Tín hiệu khả quan trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng thuốc viêm khớp

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine cho thấy việc sử dụng thuốc viêm khớp để điều trị bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 đã có kết quả tích cực.

Theo bài nghiên cứu đăng tải ngày 16/6, thuốc điều trị viêm khớp Tofacitinib, dạng thuốc viên và có tên nhãn là Xeljanz, đã được sử dụng trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng với sự tham gia của 289 bệnh nhân COVID-19 thể nặng tại 15 địa điểm ở Brazil. Cuộc thử nghiệm này do Bệnh viện Israelita Albert Einstein phối hợp với hãng dược Pfizer (Mỹ) thực hiện.

Các nhà khoa học đã chia các bệnh nhân trên thành 2 nhóm và thực hiện 2 phác đồ điều trị khác nhau. Một nửa trong số này sẽ uống 2 viên Tofacitinib hàm lượng 10mg, chia làm hai lần/ngày và số còn lại sẽ uống giả dược. Cả hai nhóm bệnh nhân đều được tiếp nhận điều trị tiêu chuẩn, trong đó có thuốc kháng viêm glucocorticoid. Kết quả sau 28 ngày cho thấy chỉ có 18,1% số bệnh nhân COVID-19 được điều trị bằng thuốc Tofacitinib ghi nhận diễn biến bệnh xấu với suy hô hấp hoặc tử vong, trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm còn lại là 29%.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện sau 28 ngày thực hiện liệu pháp điều trị trên, tỷ lệ tử vong ở nhóm uống thuốc điều trị khớp tofacitinib là 2,8%, trong khi tỷ lệ này ở nhóm uống giả dược cao hơn với 5,5%. Bên cạnh đó, 14,1% số bệnh nhân ở nhóm đầu tiên gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng, trong khi mức này ở nhóm thứ hai là 12%.

Theo bác sĩ Otavio Berwanger thuộc Bệnh viện Israelita Albert Einstein, những kết quả trên cho thấy việc bổ sung thuốc tofacitinib cùng với điều trị tiêu chuẩn, bao gồm thuốc glucocorticoid, có thể giảm hơn nữa nguy cơ tử vong hoặc suy hô hấp ở những bệnh nhân COVID-19 thể nặng.

Tofacitinib thuộc nhóm thuốc được gọi là chất ức chế Janus kinase (JAK). Tofacitinib đã được cấp phép sử dụng tại Mỹ để điều trị các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vẩy nến và viêm loét đại tràng.

Thanh Hương

Tin liên quan

Các nhà nghiên cứu Australia đạt đột phá trong phát triển thuốc điều trị COVID-19

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature - Cell Discovery số ra ngày 25/5 cho biết các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer tại Australia đã bào chế 2 loại thuốc mới có khả năng bảo vệ những người chưa được tiêm chủng và ngăn ngừa các triệu chứng nặng ở những người mắc COVID-19.


Sóng siêu âm có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2

Các chuyên gia tại Viện Công nghệ Massachussets (MIT) đã tiến hành các nghiên cứu về cách thức tiêu diệt virus thuộc phân họ coronavirus, trong đó có SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Kết quả, nhóm đã phát hiện ra sóng siêu âm ở tần số chụp ảnh y tế thông thường có thể phá vỡ vỏ bọc và các gai protein của virus này trong mô phỏng thí nghiệm.Đề xuất