Thụy Sĩ là đất nước kỳ lạ hơn bạn tưởng nhiều

1. Đồng hồ

Bắt đầu bằng thứ đơn giản nhất, dường như nổi tiếng nhất tại đất nước Thụy Sĩ, nhưng các bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi biết nơi đây mới sở hữu mặt đồng hồ lớn nhất Châu Âu. Tất nhiên, lớn nhất châu lục này là to hơn Big Ben rồi.

Đó là đồng hồ tại Nhà thờ Thánh Peter tại Zurich.

2. Vòi phun nước

Nếu lần đầu tiên tới Zurich, Thụy Sỹ, bạn hãy đừng mất công dừng lại trong ngạc nhiên và cố gắng đếm xem nơi đây có bao nhiêu đài phun nước.

Thành phố Zurich có tới 1224 vòi phun nước uống được, và nơi đây có lẽ cũng là thành phố mà bạn không sợ bị khát khi đi du lịch tại đó, trong số lượng 1224 vòi, có rất nhiều vòi nước uống được.

3. Hòm thư

Bình thường, ta vẫn thấy hộp thư chỉ có một khe để thả thư vào, nhiều nơi có cả một thùng thư cỡ khá to để người giao có thể gửi gắm cả bưu kiện.

Nhưng những thùng thư tại đất nước Thụy Sỹ lại kết hợp cả hai chức năng đó, một khe dành riêng cho thư tín và một cửa lớn dành riêng cho bưu kiện.

4. Đếm bằng ngón tay

Cái sự “Like” mà chúng ta hay thấy có một nghĩa hoàn toàn khác tại đất nước đồng hồ này. Khi đếm bằng ngón tay, người Thụy Sỹ cũng dùng ngón cái để biểu hiện số 1. Đừng nhầm tưởng khi đến thăm đất nước xinh đẹp này nhé.

5. Trần truồng leo núi

Vào năm 2009, bang Appenzell tại Thụy Sỹ đã phải ban hành luật cấm leo núi trong trạng thái không mặc gì, sau khi rất nhiều người phàn nàn về việc du khách Đức qua đây thường xuyên leo núi khi “không mảnh vải che thân”.

Hai năm sau khi ban hành luật cấm, một thanh niên trần truồng leo núi đã tạm giữ và phải nộp phạt 100 Franc.

6. Hầm trú ẩn tránh thảm họa nguyên tử
 

Nghe có vẻ họ đã lo xa, nhưng luật thì vẫn là luật.

Thụy Sỹ yêu cầu nhà nào cũng phải có một hầm trú ẩn như vậy, thành phố hay làng mạc nào cũng phải có một hầm trú ẩn đủ chỗ cho những người dân chưa có hầm riêng. Thôi thì cẩn tắc vô áy náy.
 
7. Đèn xanh trong phòng vệ sinh
 

Nghe tưởng chứng như họ định biến cả nhà vệ sinh thành hộp đêm nhưng không phải. Màu đèn này để ngăn ngừa những người nghiện ma túy vào đây chích thuốc, bởi màu đèn xanh sẽ khiến cho họ không thể tìm thấy đường ven trên tay.
 
8. Hỗ trợ tự sát

Đúng, bạn không đọc nhầm đâu. Nếu bạn mong muốn tự sát, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ một tổ chức xã hội phi lợi nhuận mang tên Dignitas.
 

Người mong muốn ra đi sẽ được sử dụng một loại thuốc đặc biệt, cơ thể của họ sẽ lịm dần đi, bước vào trạng thái hôn mê sâu và rồi họ sẽ ra đi trong thanh thản.

Bên cạnh những người bệnh nặng có mong muốn được tự sát, còn có một tỉ lệ những người tìm đến việc tự sát chỉ vì họ “mệt mỏi với cuộc sống này quá rồi”.

9. Dao đa năng Thụy Sỹ
 

Một vật dụng quá nổi tiếng, chắc hẳn bạn đã một lần nghe tới cụm từ Swiss Army Knife. Trong số những công cụ hỗ trợ tuyệt vời ấy, có duy nhất đầu vặn mở sâm-panh là được làm tại Nhật Bản, những phần còn lại được làm toàn bộ tại Thụy Sỹ.

10. Thụy Sĩ là một trong hai nước duy nhất có cờ hình vuông


Đất nước còn lại là Vatican.
Theo genk.vn
 
 

Đề xuất