Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
Thông tin này được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tại Hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố ngày 19/2.
Lực lượng chức năng kiểm tra việc kinh doanh thịt lợn tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
Lực lượng chức năng kiểm tra việc kinh doanh thịt lợn tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn. Thông qua việc xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, Ban Quản lý đã thiết lập hệ thống quản lý giám sát sản phẩm xuyên suốt từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng.

Trong năm 2018, đơn vị đã phát triển được 202 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi thực phẩm an toàn với hơn 105.000 tấn thực phẩm. Như vậy, kể từ khi bắt đầu xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn đã có 230 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi thuộc địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Thuận với tổng lượng thực phẩm các loại như rau củ quả, thủy sản, thịt, trứng gia cầm, trà...
 
Với những đơn vị tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh liên tục tập huấn, thanh, kiểm tra, đảm bảo các trang trại luôn tuân thủ các quy định về việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, phối hợp hỗ trợ đưa các sản phẩm này về Thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ, đảm bảo đầu ra cho thực phẩm. Từ đó, khuyến khích các trang trại nuôi trồng tích cực tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn của Thành phố Hồ Chí Minh.

Với việc từng bước nâng dần số lượng các chuỗi thực phẩm an toàn trong tương lai, chúng tôi sẽ tạo nên nên mạng lưới chuỗi thực phẩm an toàn rộng khắp cả nước, đảm bảo thực phẩm đưa về Thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ luôn được giám sát một cách chặt chẽ”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay.
 
Cùng với xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, năm 2019, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các vụ việc vi phạm về an toàn toàn thực phẩm. Với Nghị định 115 của Chính phủ quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm với mức xử phạt được tăng cao hơn rất nhiều so với trước đây, công tác xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm chắc chắn sẽ tạo sức răn đe./.
                 Đinh Hằng
Báo ảnh Dân tộc và Miền núi/TTXVN

Có thể bạn quan tâm