Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch bệnh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao

Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch bệnh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao
Cụ thể, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động bảo tàng, di tích bao gồm: Có cung cấp sinh phẩm vệ sinh khử khuẩn, bố trí chỗ rửa tay thuận tiện bằng nước sạch với xà phòng theo đúng quy định của ngành y tế và có biện pháp giám sát, nhắc nhở người sử dụng. Khách tham quan, viên chức, người lao động phục vụ khách có đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt cho tất cả mọi người trước khi vào bảo tàng, di tích. Các cơ sở tổ chức đón tiếp, hướng dẫn khách tham quan theo đoàn đảm bảo số lượng dưới 30 người; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt thường xuyên tại các khu vực trưng bày, khu làm việc và dịch vụ theo đúng quy định của ngành y tế. 
Sinh viên tham quan thư viện sách Nhà văn hóa sinh viên tại Khu đô thị Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thu Hoài - TTXVN
Sinh viên tham quan thư viện sách Nhà văn hóa sinh viên tại Khu đô thị Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thu Hoài - TTXVN

Ngoài ra, các cơ sở phải đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc; có biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế theo quy định của khách tham quan trong vòng 14 ngày sau khi chuyến tham quan kết thúc. Các cơ sở tổ chức truyền thông, khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho khách tham quan và viên chức, người lao động theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền; tạo thông thoáng tại khu vực trưng bày, bán vé, dịch vụ, thờ cúng; đồng thời, thông báo khách tham quan có biểu hiện ho, sốt, khó thở ngay cho cơ quan y tế.
 
Đối với thư viện, phòng đọc sách, Bộ tiêu chí đánh giá việc đảm bảo vệ sinh thông thoáng, khử trùng ở các khu vực của cơ sở theo quy định của Bộ Y tế; kiểm tra thân nhiệt của nhân viên và bạn đọc trước khi vào sử dụng dịch vụ. Các đơn vị cần bố trí khu vực rửa tay, dung dịch sát khuẩn tại các vị trí phù hợp để sử dụng; trang bị phiếu cho khách cung cấp thông tin, mở sổ theo dõi, cập nhật hàng ngày đối với khách đến sử dụng dịch vụ; bố trí khu vực mượn, trả sách giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1m. Bên cạnh đó, để được hoạt động, nhân viên phục vụ phải sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên; thực hiện vệ sinh tay nắm cửa, phòng đọc, bàn ghế sau mỗi lần phục vụ. Với bạn đọc, phải sử dụng khẩu trang trong quá trình sử dụng dịch vụ; đảm bảo giãn cách cho bạn đọc tối thiểu 1m; giữ nhiệt độ phòng đọc từ 27 độ C trở lên.
 
Đối với tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao, Bộ tiêu chí yêu cầu lấy phiếu thông tin, sổ lưu thông tin trong vòng 14 ngày đối với người tham gia hướng dẫn và tập luyện. Đơn vị phải thực hiện kiểm tra thân nhiệt của tất cả mọi người trước khi vào khu tập luyện; trang bị nước rửa tay, bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại các khu vực tập luyện. Người tham gia hướng dẫn, người tập luyện và nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang; khu vực tập luyện thông thoáng, có nhiệt độ thích hợp theo khuyến cáo y tế là từ 27 độ C trở lên.
 
Ngoài ra, khu vực tập luyện và phục vụ của đơn vị phải được vệ sinh, khử khuẩn bề mặt thường xuyên; trang thiết bị tập luyện được vệ sinh, sát khuẩn thường xuyên. Đơn vị có biện pháp tổ chức đăng ký khung giờ tập luyện với số lượng người tham gia hướng dẫn và tập luyện đảm bảo giãn cách an toàn theo tiêu chí của ngành y tế, không tập trung đông người; thực hiện truyền thông và khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 bằng nhiều hình thức phù hợp, đa dạng; đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc.
 
Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố, 3 Bộ tiêu chí cùng có thang điểm đánh giá tối đa cho mỗi tiêu chí thành phần là 10 điểm (điểm an toàn cao nhất). Mỗi Bộ tiêu chí gồm 10 tiêu chí thành phần và đều có tổng điểm là 100. Bộ tiêu chí cũng xác định, nếu đạt từ 80% trở lên và không có tiêu chí 0 điểm, các cơ sở, đơn vị được hoạt động; đạt từ 50% đến dưới 80%, được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt. Ngược lại, các cơ sở, đơn vị đạt dưới 50% phải tạm ngưng hoạt động, đồng thời khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại./.
 Thanh Vũ

Có thể bạn quan tâm