Tai nạn giao thông dịp Tết tăng cao chủ yếu do rượu bia

Bộ trưởng Giao thông Vận tải thăm bệnh nhân bị tai nạn giao thông đang cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Như thành quy luật, trong những ngày Tết, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông lại tăng cao, chủ yếu do rượu bia gây ra. Mặc dù là chuyện biết rồi, tuy nhiên tình trạng uống rượu bia say điều khiển phương tiện vẫn diễn ra, gây nhiều vụ tai nạn thương tâm, khiến nhiều người mất mạng, hay bị thương tật suốt đời, phải đón Xuân, đón Tết trong bệnh viện. Vì vậy, những bài học cảnh giác từ bia rượu không khi nào là cũ, nhất là trong những ngày Tết Ất Mùi.
Theo số liệu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho thấy, số người bị tai nạn giao thông phải vào cấp cứu tại Bệnh viện này trong dịp Tết Ất Mùi không hề giảm. Hầu hết những người đã phải đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đều ở tình trạng rất nặng như chấn thương sọ não, gãy đùi, cụt tay, vỡ hàm mặt, dập nội tạng, đa chấn thương...
Có quá nhiều bài học đắt giá từ việc uống rượu bia dịp tết, gây ra tai nạn thương tâm nhưng những ngày Tết đến Xuân về, người ta vẫn tìm đủ lý do để tổ chức các cuộc rượu tới bến. Trong các cuộc rượu đó, họ tìm ra hàng trăm nghìn nguyên nhân để uống: đúng uống, sai uống, thưởng cũng cạn, mà phạt thì cũng cạn ly 100%... Tâm lý cả nể, ham vui khiến không it người khi tỉnh dậy mới thấy mình... đang trong bệnh viện, mới cảm nhận được hậu quả ghê gớm do rượu bia gây ra.
Để ngăn chặn tình trạng lạm dụng rượu bia, gây tai nạn giao thông, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia có kế hoạch mở đợt cao điểm xử lý người uống rượu bia điều khiển phương tiện trên toàn quốc từ 1/12/2014 đến hết ngày 28/2 tới. Vẫn biết, ngăn chặn việc uống rượu bia, nhất là trong dịp Tết rất khó nhưng để đảm bảo tính mạng cho mình và cho người khác, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật pháp khi tham gia giao thông; mỗi cơ quan, tổ chức và mỗi gia đình cần nhắc nhở đối với nhân viên và người thân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ.
Đặc biệt, đối với người đã uống rượu, bia không tham gia giao thông để tránh hậu quả cho gia đình, bản thân và xã hội./.
 


Đề xuất