Phương pháp xét nghiệm mới giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh phổi hiếm gặp

Ngày 25/8, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) thông báo các nhà nghiên cứu của cơ quan này đã tìm ra một phương pháp xét nghiệm máu mới giúp dễ dàng đánh giá mức độ nghiêm trọng ở các bệnh nhân tăng áp động mạch phổi (PHA) và có thể dự đoán khả năng sống.

PAH là hiện tượng hiếm gặp nguy hiểm đến tính mạng do gây huyết áp cao không lý giải được trong phổi.

Phương pháp xét nghiệm máu mới đo các đoạn ADN bị tách rời do các tế bào bị phá hủy, được gọi là các đoạn ADN không tế bào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đoạn ADN này tăng trong máu của các bệnh nhân mắc chứng PHA và tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Theo NIH, trong các nghiên cứu lâm sàng ban đầu, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng xét nghiệm này cải thiện đáng kể so với các phương pháp xét nghiệm thông thường, trong đó một số phương pháp phải sử dụng các công cụ xâm lấn.

Theo số liệu của Trung tâm thông tin về các bệnh hiếm gặp và di truyền của NIH, hiện nay ở Mỹ có gần 50.000 người mắc chứng PHA.

Minh Tâm

Tin liên quan

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị bệnh phổi

Các nghiên cứu về yếu tố nguy cơ bệnh bụi phổi silic sẽ giúp hình thành một chiến lược trong việc chẩn đoán sớm cũng như tư vấn cho người lao động, đặc biệt là người lao động tại các khu công nghiệp mang các biến thể gen TNF-α (gen hoại tử u) có thể tăng khả năng mắc bệnh bụi phổi silic.


Tìm hiểu nguyên nhân mắc bệnh phổi ở người hút thuốc lá điện tử

Những tổn thương trong lá phổi ở những người hút thuốc lá điện tử là do sự phơi nhiễm với khói chứa hóa chất độc hại khiến những người này bị mắc bệnh phổi nghiêm trọng. Đây là kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí The New England Journal of Medicine số ra ngày 2/10, trong bối cảnh xuất hiện nhiều trường hợp mắc bệnh phổi bị nghi do thuốc lá điện tử tại Mỹ.Đề xuất