Phát triển thương hiệu đặc sản trái vả xứ Huế

Cây vả thân gỗ nhỏ cao 5-10m, có nhiều cành, phần non có lông cứng.  Ảnh:thuocchuabenh.vn 

Cây vả được trồng nhiều ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhất là trong khu vực các ngôi chùa, các nhà miệt vườn Kim Long, Nguyệt Biều... Cây vả dễ trồng, ít cần phân bón và công chăm sóc.

Món vả trộn được xem là một trong những món ăn đặc sản quý của Huế. Để chế biến các món ăn từ trái vả, người chế biến chọn những trái không quá già, dầm với nước pha một ít muối, vài giọt chanh cho bớt vị chát. Sau đó khứa trái vả từng lát mỏng theo hình tròn.

Vào ngày Tết, ở Huế ngoài những món sang trọng như nem, chả, tré… còn có những món ăn dân dã như vả hầm sườn non hoặc giò lợn hoặc sườn là món ăn lợi sữa cho phụ nữ. Từ một món ăn dân dã, trái vả đã chinh phục được sở thích của nhiều người và đã tạo được phong vị riêng cho đất Huế. Theo đông y, quả vả có vị ngọt, tính bình, có dược tính phòng và chữa bệnh tiêu hóa, tốt cho những người ăn kiêng vì nhiều chất xơ (9,8 gam) và ít năng lượng (100 gam khô cho 250kcal).

Mới đây, doanh nhân Mai Quốc Bảo đã cho ra đời một sản phẩm Trà vả Lộc Mai. Anh Mai Quốc Bảo chia sẻ, đối với một sản phẩm mới lạ như trà vả tìm được chỗ đứng trên thị trường rất khó vì còn rất mới lạ.

Nhưng vì đam mê, và mong muốn tạo ra một sản phẩm an toàn cho người dân sử dụng nên anh đã quyết tâm tạo dựng nên cơ nghiệp. Vả trồng ở các nhà vườn ở Huế hết sức bình dân, đến nỗi cứ đến mùa là người dân mặc nhiên để rụng đầy trên đất; hoặc đem bán thì giá cũng rất rẻ. Từ khi có sản phẩm Trà vả Lộc Mai ra đời, vả được thu mua với giá 10.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần bán lẻ ở chợ. Khi thấy trái vả có giá cao hơn bình thường, người dân đã bắt đầu chú ý chăm sóc tốt hơn những cây vả trong vườn, không để lãng phí sản phẩm được coi là đặc sản này.

Hiện tại, Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Lộc Mai (cơ sở tại thị trấn Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có doanh thu đạt mức từ 4-5 tỷ đồng/năm. Sản phẩm Trà vả Lộc Mai có thể uống nóng hoặc lạnh, hòa với đường phèn hoặc đường cát để có vị uống ngon và mát hơn.

Sản phẩm Trà vả Lộc Mai hiện nay được bày bán tại thị trường ở thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Quảng Bình, Đà Nẵng. Đặc biệt, trong các hệ thống siêu thị Satrafoods, Coop Mart, Aeon Citimart đều bày bán sản phẩm Trà vả Lộc Mai. Cơ sở Trà vả Lộc Mai còn tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục nhân công lao động ở quê, với mức lương từ 4,5- 5 triệu đồng/tháng.

Sắp tới, anh Mai Quốc Bảo dự tính sẽ đầu tư thêm các thiết bị máy móc để cho ra đời nhiều loại sản phẩm từ trái vả như: viên nang, cao vả... và đầu tư xây dựng thêm vùng nguyên liệu ở xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc) quy mô khoảng 3 ha; với ước mong phát triển, đưa sản phẩm trà vả ra các nước trên thế giới...
Quốc Việt


Đề xuất