Phát hiện mới về tập tính nuôi con của cá mập lớn nhất đại dương thời tiền sử

Loài cá mập lớn nhất đại dương thời tiền sử thường nuôi dưỡng con ở những vùng nước nông và ấm, nơi có nguồn thức ăn dồi dào và vắng bóng những kẻ săn mồi, cho đến khi cá mập con trưởng thành. Tuy nhiên, khi mực nước biển giảm và Trái đất mát lên, những con cá mập khổng lồ Otodus megalodon dường như đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những vùng trú ẩn để cá mập con có thể trưởng thành an toàn.

Phat hien moi ve tap tinh nuoi con cua ca map lon nhat dai duong thoi tien su hinh anh 1Cá mập megalodon. Ảnh: sciencealert.com

Các nhà khoa học Anh đã đưa ra kết luận trên trong công trình nghiên cứu công bố ngày 25/11 trên tạp chí Biology Letters của Hiệp hội Hoàng gia Anh.

Theo kết quả nghiên cứu, sự phụ thuộc của cá mập megalodon vào các vùng nước nông và ấm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài săn mồi lớn nhất trong lịch sử tự nhiên này sau 20 triệu năm thống trị đại dương. Các nhà khoa học tại Đại học Bristol, Carlos Martinez-Perez và Humberto Ferron của Anh cho biết cá mập Otodus megalodon, còn gọi là Carcharocles megalodon, trưởng thành ở tuổi 25. Đây là quá trình trưởng thành “vô cùng chậm” về giới tính. Tuy nhiên, khi trưởng thành, loài cá mập này có thể dài tới 18 m, gấp ba lần chiều dài của loài cá mập trắng lớn nhất đại dương từng xuất hiện trong bộ phim ăn khách Jaws ra mắt năm 1975.

Megalodon là loài săn mồi gần như không có đối thủ ở đại dương cho đến khi chúng tuyệt chủng khoảng 3 triệu năm trước đây. Tuy nhiên, megalodon con rất dễ trở thành con mồi của những loài cá mập khác có hàm răng sắc nhọn như dao cạo. Do đó, megalodon thường chọn nuôi con ở những vùng nước ấm ở các thềm lục địa nông để tránh sự rình rập của những kẻ săn mồi.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện một vùng trú ẩn nuôi con của cá mập megalodon thời tiền sử ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Tây Ban Nha, thuộc tỉnh Tarragona, sau khi đến thăm một bảo tàng và quan sát bộ răng của loài này. Dựa trên kích thước răng, các nhà khoa học dự đoán khu vực này từng là nơi sinh sống của những con cá mập megalodon con. Từ đó, các nhà khoa học đánh giá nơi lý tưởng để cá mập con sinh trưởng là một “vùng nước ấm và cạn, nối với biển và các rạn san hô lớn, có nhiều động vật không xương sống, các loài cá, động vật biển có vú và các loài cá mập và cá đuối khác”.

Megalodon (nghĩa là “răng lớn” trong tiếng Hy Lạp cổ đại) là loài cá mập săn mồi khổng lồ sinh sống vào thời kỳ Đại Tân Sinh và đã tuyệt chủng khoảng 3 triệu năm trước đây. Loài này được xem là một trong những loài động vật có xương sống lớn nhất và dũng mãnh nhất trong lịch sử tự nhiên và có lẽ từng tác động lớn đến cấu trúc của đời sống đại dương. Các hóa thạch tìm thấy cho thấy loài cá mập khổng lồ này có phạm vi phân bố toàn cầu.

Phan An

Tin liên quan

Cá mập đầu búa thích ăn chay

Lâu nay, cá mập đầu búa vốn được biết đến là "hung thần" đối với các loài cá nhỏ dưới đại dương và tảo biển chỉ là loại thức ăn mà chúng vô tình nuốt phải khi săn mồi.Đề xuất