Phát hiện mới về sự liên quan giữa cai thuốc lá và tình trạng béo phì

Các nhà khoa học Israel ngày 8/12 cho biết đã phát hiện sự liên quan giữa cai thuốc lá và béo phì.

Phat hien moi ve su lien quan giua cai thuoc la va tinh trang beo phi hinh anh 1Một người đàn ông hút thuốc lá tại Amman, Jordan. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Weizmann (WIS) ở miền Trung Israel cho hay tình trạng béo phì phát triển sau khi những người hút thuốc lá cai thuốc có thể là do các hợp chất điều chỉnh trọng lượng do vi khuẩn đường ruột tiết ra. Việc phát hiện ra các hợp chất này có thể giúp giới khoa học tìm ra các phương pháp điều trị mới giúp người hút thuốc tránh tình trạng tăng cân khi bỏ thuốc lá, đồng thời có thể được phát triển thêm thành các liệu pháp chống béo phì cho cả những người không hút thuốc.

Các nhà khoa học trên đã tiến hành thí nghiệm trên chuột và thấy rằng những con chuột thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá không tăng cân mặc dù đã thực hiện chế độ ăn nhiều chất béo và đường.

Theo nhóm nghiên cứu, các hợp chất liên quan đến thuốc lá như nicotine đã thẩm thấu qua máu vào ruột của những con chuột trên, do đó làm thay đổi thành phần vi khuẩn trong ruột và quá trình trao đổi chất của cơ thể chuột. Khi ngừng tiếp xúc với khói thuốc lá, những con chuột này đã tăng cân nhanh chóng, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại sau khi được dùng thuốc kháng sinh phổ rộng để phá hủy hệ vi sinh vật, duy trì được cân nặng trong nhiều tháng mà không cần phải thực hiện chế độ ăn kiêng.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hai phân tử hoạt tính nhỏ trong số hàng nghìn chất chuyển hóa được hệ vi sinh vật tạo ra hoặc làm biến đổi, có thể giúp giải thích kết quả trao đổi chất sau khi cai thuốc lá.

Văn Khoa

Tin liên quan

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5: Bỏ thuốc lá sẽ giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19

Chiều 27/5, chia sẻ với báo giới về hoạt động của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2021), PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cho biết, nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5).


Triển vọng trong việc phát triển thuốc chống béo phì

Viện Khoa học Weizmann (WIS) ở Israel ngày 15/4 cho biết các nhà khoa học Israel và Anh đã giải mã cơ chế ở não liên quan cảm giác no, từ đó giải thích cách thức cơn đói được kiểm soát, tạo cơ sở cho việc bào chế các loại thuốc chống béo phì tốt hơn. Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Science.Đề xuất