Muốn có cá ngon, người Thái nướng cá bằng than củi. Ảnh: Hoàng Hà |
Nguyên liệu chính của món ăn này thường là cá chép hoặc cá trắm tươi còn nguyên con. Sau khi làm sạch, cá được tẩm ướp gia vị đặc biệt như: quả mắc khén, hạt dổi, gừng, tỏi, rau thơm... băm nhỏ, trộn lẫn với nhau rồi xát đều lên mình và nhồi trong bụng cá. Sau đó, người Thái sẽ gấp đôi mình cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc tre tươi và nướng đều trên than hoa. Khi cá chín, cá được gỡ ra, bày lên đĩa.
Cá được làm sạch, tẩm ướp gia vị rồi kẹp vào que tre để nướng.
Ảnh: Hoàng Hà
|
Mùi thơm của cá chín và mùi hương của các loại gia vị luôn có sự hấp dẫn đặc biệt. Nếu ai đã từng một lần được thưởng thức món Pa pỉnh tộp cùng cơm nếp hoặc cơm tẻ của người Thái, thêm chút rượu cay nồng vào thời tiết se lạnh, hẳn sẽ không dễ dàng quên được.
Trong mâm cơm cúng ngày Tết truyền thống của người Thái không thể thiếu món Pa pỉnh tộp. Ảnh: Hoàng Hà |
Anh Đào