Nuôi bò giúp nông dân vùng hạn ở Bến Tre tăng thu nhập

Người chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt vỗ béo tại Bến Tre đang rất phấn khởi vì giá liên tục tăng, đem lại lợi nhuận khá cao. Trong khi những cây trồng khác bị ảnh hưởng do hạn, mặn thì việc chăn nuôi bò lại cho thu nhập cao hơn từ 2-3 lần so với trồng lúa kém hiệu quả để thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.

Nuoi bo giup nong dan vung han o Ben Tre tang thu nhap hinh anh 1Chăn nuôi bò theo mô hình trang trại tại huyện Ba Tri. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Vừa bán được 3 con nghé (bê con) với giá hơn 60 triệu đồng, ông Lê Văn Chung, xã An Bình Tây, huyện Ba Tri (Bến Tre) vui mừng vì chưa bao giờ bán được bò với giá cao như vậy. Ông Chung cho biết, ngoài việc trồng lúa, gia đình ông còn nuôi thêm 3 con bò cái sinh sản, nhằm tận dụng nguồn rơm sau khi thu hoạch lúa và nguồn cỏ tự nhiên, để kiếm thêm thu nhập.

Ông Chung cho hay, năm nay do ảnh hưởng của hạn, mặn kéo dài nên nguồn thu nhập từ 7.000 m2 đất lúa bị sụt giảm nghiêm trọng. Bù lại, giá bò con (bê) hiện tăng từ 2 đến 3 triệu đồng/con so với năm trước và từ 5-10 triệu đồng/con so với 2 năm trước đây. Việc giá bò tăng cao giúp người nông dân có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Theo ông Chung, con bò dễ nuôi, thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay nên được nhiều hộ dân lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, vào đợt hạn, mặn lúa không sản xuất được, chăn nuôi trở thành thu nhập chính của gia đình. Hiện gia đình ông Chung mua thêm 2 con bò nái để tăng đàn và thuê thêm đất để trồng cỏ nuôi bò, chủ động nguồn thức ăn cho bò.

Ngoài giá bò con tăng, giá bò thịt cũng tăng từ 10-12 triệu đồng/con, do vậy nhiều người lựa chọn việc nuôi bò thịt vỗ béo để kiếm thêm thu nhập. Ông Lê Văn Hiệp, xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) cho biết, do đất trồng lúa kém hiệu quả, ông mạnh dạn chuyển đổi đất lúa lên liếp trồng dừa, trồng cỏ để nuôi bò vỗ béo.

Ông Hiệp chia sẻ, sau khi nuôi 1 năm, 4 con bò đực nuôi vỗ béo của ông bán được lợi nhuận hơn 65 triệu đồng. Theo ông Hiệp, do năm nay giá bò tăng cao nên lợi nhuận tăng hơn 20 triệu đồng so với các năm trước. Ông Hiệp nhận định, với giá tăng như hiện nay, chăn nuôi bò mang lại hiệu quả cao hơn trồng lúa 2-3 lần.

Ông Nguyễn Văn Dũng, thương lái thu mua bò tại Ba Tri cho biết, hiện giá bò tăng cao do nhu cầu chăn nuôi rất lớn từ người nông dân. Theo đó, giá bò cái con hiện nay từ 15-17 triệu đồng/con, tăng từ 3-5 triệu đồng/con, đặc biệt có nhiều giống bò sinh sản tốt được người dân ưa chuộng (giống Red Angus, Limousine,…), giá tăng từ 5-10 triệu đồng/con; giá bò con đực (6 tháng tuổi) các giống siêu thịt có giá từ 25-30 triệu đồng/con, tăng 7-10 triệu đồng/con.

Mặt khác, nhu cầu thị trường bò thịt tăng dẫn đến giá bò tăng cao nhất từ trước đến nay. Theo ông Dũng, ngoài người dân trong tỉnh, người chăn nuôi ở các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng tìm đến Bến Tre để mua con giống về chăn nuôi làm cho giá tăng cao nhất từ trước đến nay.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre, đàn bò trên toàn tỉnh hiện có hơn 220.000 con. Riêng huyện Ba Tri chăn nuôi bò nhiều nhất tỉnh với hơn 100.000 con; trong đó, có khoảng 60% là bò cái sinh sản, còn lại là bò nghé và bò nuôi vỗ béo. Hiện nay, người chăn nuôi bò đã chuyển đổi hoàn toàn sang các loại giống bò chất lượng cao như: giống bò nền lai Sind, Brahman, các giống siêu thịt Red Angus, Limousine, BBB.

Huỳnh Phúc Hậu

Tin liên quan

Bình Định: Hiệu quả từ mô hình nuôi bò vỗ béo ở làng An Đôn

Không phải là ngôi làng tỉ phú, nhưng cả làng đều sung túc và điều đặc biệt nhất là trong số 110 hộ của làng, có 107 hộ làm chung một nghề là nuôi bò vỗ béo. Cuộc sống của người dân thôn An Đôn, xã Ân Phong, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định đã ổn định và ngày càng thịnh vượng.


Hiệu quả kinh tế mô hình nuôi bò thịt

Được sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Hỗ trợ Nông dân - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, nhiều hộ nông dân ở xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) đã tham gia mô hình chăn nuôi bò thịt và thoát nghèo bền vững.


Nuôi dê, nuôi bò giúp dân vùng biên giới huyện Lộc Ninh thoát nghèo

Nhiều nhà nông ở vùng biên huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước có đến 10 năm đói nghèo sau khi lập gia đình, do thiếu "ý tưởng" trong mô hình sản xuất. Nhưng gần đây, bà con truyền nhau mô hình kinh nghiệm nuôi dê, nuôi bò để nhanh thoát nghèo. Cũng nhờ đó mà các hộ nghèo nơi đây đã thay đổi nhanh cuộc sống, đầy lùi nạn đói.


Nuôi bò lai cho hiệu quả kinh tế cao

Với gần 400.000 con bò, tỉnh Gia Lai là địa phương có số lượng bò đứng thứ hai của cả nước (sau Nghệ An), chiếm 49,9% của khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, đa số bò nuôi nằm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bị ảnh hưởng bởi nhiều tập tục địa phương cùng phương thức chăn thả tự nhiên khiến chất lượng bò thịt không cao, hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi bò vẫn còn thấp. Với tỉ lệ bò lai của tỉnh chỉ đạt xấp xỉ 40%, tỉnh Gia Lai đã và đang áp dụng nhiều chương trình nhằm tăng tỉ lệ bò lai trên địa bàn tỉnh.


Phát triển nghề nuôi bò ở các huyện miền núi Nghệ An

Tỉnh Nghệ An đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển hiệu quả nghề chăn nuôi bò ở các huyện miền núi. Đây được coi là một trong những việc làm nhằm khai thác tốt tiềm năng tại các huyện miền núi, giúp các hộ dân tăng thu nhập, cơ cấu lại nghề chăn nuôi gia súc ở miền núi.


Trà Vinh tận dụng lợi thế phát triển chăn nuôi bò

Từ đầu năm 2019, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đẩy mạnh việc tuyên truyền, khuyến khích nông dân trong tỉnh phát triển mạnh nghề chăn nuôi bò thịt và bò sinh sản nhằm tận dụng lợi thế của tỉnh có nhiều phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho đàn bò nuôi. Nhờ đó, tổng đàn bò của tỉnh hiện có trên 200.000 con, tăng hơn 20% so với năm 2018.Đề xuất