Mứt dừa sáp hút khách dịp Tết

Mới giới thiệu và cung ứng cho thị trường tiêu dùng sang năm thứ 2, song mứt dừa sáp Cầu Kè của cơ sở sản xuất Cẩm Hằng ở thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh rất hút khách, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chị Nguyễn Thị Cẩm, chủ cơ sở sản xuất mứt dừa sáp Cẩm Hằng cho biết, những tháng cận Tết, cơ sở của chị phải tăng ca sản xuất để đủ số lượng 3 tấn mứt dừa sáp phục vụ các đơn đặt hàng từ Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Hiện mứt dừa sáp Cầu Kè được bán với giá 400.000 đồng/kg.

Theo chị Cẩm, năm nay, chị vẫn giữ nguyên giá bán mứt dừa sáp như năm ngoái nhằm mở rộng thị trường, giúp sản phẩm tiếp cận với nhiều người tiêu dùng. Ngoài đặc sản mứt, cơ sở của chị hiện còn sản xuất thêm kẹo dừa sáp, và cũng được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Cơ sở sản xuất Cẩm Hằng được mở vào năm 2020, với nhãn hiệu đăng ký hàng hóa là mứt dừa sáp Cẩm Hằng. Ngay trong năm đầu đưa sản phẩm ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán, cơ sở của chị đã bán hết 500 kg mứt dừa sáp làm được. Cũng trong năm 2020, sản phẩm mứt dừa sáp Cẩm Hằng được công nhận đạt tiêu chí sản phẩm OCOP thứ hạng 3 sao trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm.

Tỉnh Trà Vinh hiện có khoảng 25.000 cây dừa sáp, và huyện Cầu Kè là “thủ phủ” dừa sáp với hơn 22.000 cây, với gần 60% cây đã cho trái.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn, UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở Công Thương xây dựng kế hoạch phát triển, mở rộng thị trường trong nước và nước ngoài cho sản phẩm OCOP; trong đó, có sản phẩm chế biến từ dừa sáp.

Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ xây dựng, quản lý logo nhận diện; hỗ trợ đầu tư ứng dụng thiết bị công nghệ tiên tiến để phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; hỗ trợ thiết kế bao bì, nhãn hiệu, xây dựng quy trình đóng gói; đăng kí nhãn hiệu, áp dụng và công bố các tiêu chuẩn chất lượng; hỗ trợ xúc tiến thương mại,…

Cụ thể, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP được chọn tham gia hội chợ, triển lãm ở nước ngoài được tỉnh hỗ trợ 50% chi phí thuê gian hàng; tham gia hội chợ, triển lãm trong nước được hỗ trợ 50% chi phí thuê gian hàng và phí vận chuyển. Tỉnh cũng hỗ trợ 50% chi phí xây dựng website, đăng ký sản phẩm trên sàn giao dịch điện tử đối với các sản phẩm này.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến các sản phẩm OCOP từ thịt, cá, rau, củ, quả được tỉnh hỗ trợ 70% vé máy bay khứ hồi khi đi khảo sát, tìm kiếm phát triển thị trường ở nước ngoài để phát triển sản xuất kinh doanh, tăng nguồn thu mua nguyên liệu, giúp cho nông dân sản xuất ổn định và tăng thu nhập.

Phúc Sơn

Tin liên quan

Thị trấn Tân Phong - "Thủ phủ" cá chép đỏ xứ Thanh hối hả vào vụ Tết Tân Sửu

Chỉ còn 1 ngày nữa là đến 23 tháng Chạp - Tết ông Công, ông Táo. Vào ngày này, người dân thường cúng tiễn Táo quân bằng cá chép đỏ. Vì vậy, tại thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa - nơi được xem là "thủ phủ" cá chép đỏ lớn nhất xứ Thanh, người dân đang hối hả bơm nước, tát ao, thả lưới thu hoạch cá. Trên khắp các đường làng, ngõ xóm, nhiều ô tô, xe máy của thương lái ra vào tấp nập thu mua cá mang đi phục vụ nhu cầu người dân.


Làng nghề mứt gừng Mỹ Chánh “nhộn nhịp” vào vụ đón Tết Tân Sửu

Nổi tiếng gần xa bởi nét độc đáo và hương vị đặc trưng riêng biệt, mỗi dịp Tết đến Xuân về, làng nghề truyền thống mứt gừng Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị lại “đỏ lửa” nhộn nhịp vào vụ. Những miếng mứt gừng thơm ngon được đóng gói kĩ càng, vận chuyển đi khắp mọi miền quê, có mặt ở khay mứt của các gia đình trong ngày Tết.


Tất bật đưa hoa, cây cảnh Chợ Lách ra thị trường phục vụ Tết

Những ngày cuối năm, không khí Tết tràn ngập vùng quê được mệnh danh "Vương quốc hoa cảnh" của cả nước tại huyện Chợ Lách (Bến Tre), trăm hoa đang chuẩn bị khoa sắc đón chào mùa Xuân mới. Người trồng hoa cảnh đang tất bật chuẩn bị công đoạn cuối cùng để chuyển những sản phẩm độc đáo của mình đến với mọi người trên khắp mọi miền đất nước.


Độc đáo sản phẩm xoài Tết có chữ thư pháp

Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm độc đáo để trưng trên mâm ngũ quả ngày Tết cổ truyền, nên 2 năm nay anh Nguyễn Minh Khánh, ngụ ấp Bình Thắng, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã mày mò cách làm chữ thư pháp trên trái xoài và hiện anh rất thành công với mô hình độc đáo này và sản phẩm rất được người tiêu dùng ưu chuộng.


Các làng nghề làm bánh, mứt ở Bến Tre nhộn nhịp dịp Tết

Những ngày cuối năm, trong không khí xuân đang tràn về khắp nơi cũng là lúc các làng nghề bánh, kẹo tại Bến Tre đang tất bật sản xuất các sản phẩm bánh, kẹo chất lượng để đưa vào phục vụ thị trường vào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.Đề xuất