Lễ Giáng sinh truyền thống của người Nga

Vào đêm này, người Nga sẽ làm bàn tiệc để thiết đãi nhau với nhiều món ăn khác nhau, tất cả thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cỗ, có nhà còn chuẩn bị thêm cả vị trí dành cho những thành viên trong gia đình đã qua đời như kiểu mâm cỗ của ta. Bữa tối này được gọi là “Bữa tối Linh thiêng” (Святой вечер), thường được làm rất lớn, cũng vì đây là ngày vừa kết thúc một kỳ ăn chay. Bữa tiệc này được bắt đầu khi có một ngôi sao đầu tiên xuất hiện ở trên bầu trời.
 

Bàn ăn được trải bằng một tấm khăn trải bàn màu trắng – biểu trưng cho tấm vải che phủ Chúa hài đồng. Ở các vùng thôn quê người ta còn đặt rơm xung quanh bàn ăn tượng trưng cho máng cỏ và nhất thiết phải có một cây nến rất to soi sáng cho cả bàn ăn, điều này tượng trưng cho ánh sáng của Chúa. Cây thông dịp này được trang trí rực rỡ, người ta vẫn để lại cây thông này qua dịp đón Năm mới, trên cây thông có gắn những gói quà đặc biệt. Những món quà này là vật không thể thiếu trong Đêm Giáng Sinh.


Theo truyền thống của người Nga, trước khi vào lễ người cha trong gia đình sẽ đọc kinh cầu nguyện Chúa và nói “Đức Chúa Giáng sinh”, sau đó các thành viên trong gia đình sẽ cùng đồng thanh hát vài câu Thánh ca về Đức Chúa”. Còn người mẹ của gia đình sẽ làm dấu thánh với mật ong chấm lên tất cả mọi người có mặt trong bữa tiệc và nói to: “Nhân danh Đức Chúa và các Thánh thần, cầu cho mọi sự ngọt ngào và những điều tốt lành sẽ đến với mọi người trong năm mới”. Ở đây có một chú ý: ở lần chấm thứ 4 (hoặc lần cuối cùng) 5 ngón tay chụm lại làm dấu Thánh của Chính thống giáo đặt ở bên ngực trái, còn người theo Cơ đốc giáo đặt bên ngực phải.
 

Theo motthoangnuocnga.com

Đề xuất