Lần đầu tiên ra mắt sân chơi Robot kết nối doanh nghiệp với sinh viên

Lần đầu tiên ra mắt sân chơi Robot kết nối doanh nghiệp với sinh viên
Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một giải đấu Robot mang phong cách đối kháng được tổ chức dựa trên cấu trúc chương trình quốc tế BattleBots của Mỹ, nhằm mục tiêu tạo sân chơi sáng tạo và sôi động hàng năm cho doanh nghiệp và các trường đại học, cao đẳng. Từ đó, tăng cường gắn kết giữa doanh nghiệp với sinh viên và nhà trường; tiến tới tổ chức trên toàn quốc cũng như tham gia giải đấu quốc tế BattleBots tại Mỹ trong thời gian tới.
Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ Việt Nhật (VJTC) với công nghiệp robot và tự động hóa. Ảnh: Tiến Lực-TTXVN
Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ Việt Nhật (VJTC) với công nghiệp robot và tự động hóa. Ảnh: Tiến Lực-TTXVN

Theo ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch HAMEE, Giải đấu “Robot Đại chiến – Robofight 2018” sẽ tập trung phô diễn kỹ thuật và công nghệ cơ khí - điện - điều khiển và tự động hoá hướng đến nâng tầm thương hiệu Việt.

Tất cả các Robot đều phải gắn thiết bị ngắt nguồn từ xa theo tiêu chuẩn của Ban tổ chức; nguồn động lực Robot khi cấp đến các cơ cấu động lực phải đi qua thiết bị ngắt nguồn từ xa này; dòng tối đa của thiết bị là 100A DC… Riêng thiết bị sẽ được Ban tổ chức cung cấp cho các đội chơi.
 
Về sàn thi đấu, sẽ có kích thước bao là: 9925 mm x 6265 mm; kích thước vùng sân thi đấu là 9525 mm x 5865 mm. Trên sàn đấu có các bẫy như bẫy trục vít (dài 2800 mm)); 2 bẫy búa; 2 bẫy hố sâu. Trên sân có 2 vạch kẻ xuất phát và đích cách nhau 8m cho việc thi đấu đua tốc độ trong vòng đấu loại trực tiếp…
 
Giải đấu “Robot Đại chiến - Robofight 2018” có sự tranh tài của 20 đội, đến từ 8 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được 18 doanh nghiệp tài trợ chi phí chế tạo Robot.

Theo Ban tổ chức, các đội sẽ bốc thăm và phân chia bảng đấu. Trong đó, giải đấu sẽ có 31 trận đấu, mỗi trận có 3 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 3 phút. Riêng trận bán kết và chung kết, mỗi trận sẽ diễn ra 5 hiệp, mỗi hiệp cũng 3 phút.
 
Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Nhất (100 triệu đồng + Cup + Huy chương); 1 giải Nhì (50 triệu đồng + Đĩa bạc + Huy chương); 1 giải Ba (20 triệu đồng + Huy chương).

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 3 giải phụ, với mỗi giải trị giá 10 triệu đồng + huy chương lưu niệm, dành cho Robot thiết kế độc đáo nhất; Robot có đấu pháp hay nhất; Robot điều khiển thông minh nhất.
 
Dự kiến Giải đấu sẽ diễn ra từ cuối tháng 10 đến tháng 12/2018./. 
Trần Thị Mỹ Phương
Báo ảnh Dân tộc và Miền núi/TTXVN

Có thể bạn quan tâm