Khả năng phát hiện biến thể Omicron qua xét nghiệm bằng nước bọt

Một nghiên cứu mới công bố của Đại học Y tế cộng đồng Yale cho biết bộ xét nghiệm COVID-19 bằng nước bọt có thể hiệu quả hơn trong việc phát hiện Omicron. Trước đó, có nhiều trường hợp xét nghiệm tại nhà cho kết quả âm tính ngay cả khi họ đã nhiễm biến thể Omicron.

Kha nang phat hien bien the Omicron qua xet nghiem bang nuoc bot hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia, ngày 10/1/2022. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo giáo sư Anne Wyllie, từ Đại học Yale, đau họng là triệu chứng ban đầu phổ biến khi nhiễm Omicron, và rất ít người bệnh gặp triệu chứng mất khứu giác. Chính điều này đã khiến nhóm nghiên cứu nghĩ rằng so với các biến thể trước, lây nhiễm Omicron xảy ra ở phần thấp hơn của hệ hô hấp.

Theo giáo sư Wyllie, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) không khuyến nghị nên xét nghiệm bằng nước bọt thay cho lấy dịch mũi, tuy nhiên có nhiều bằng chứng cho thấy nhiều người đã xét nghiệm dịch mũi liên tục âm tính nhưng ngay khi xét nghiệm nước bọt lại cho kết quả dương tính đúng như họ nghi ngờ.

Đến nay phương pháp xét nghiệm nhanh bằng dịch mũi vẫn phổ biến hơn. Đại đa số các xét nghiệm bằng nước bọt tại Mỹ hiện vẫn là dựa trên xét nghiệm PCR và rất đơn giản. Chính vì vậy, giáo sư Wyllie cho rằng cần mềm dẻo trong cách phản ứng với virus.

Tuy nhiên, giáo sư cũng lưu ý rằng khoang miệng là môi trường khác với mũi, việc ăn uống trước khi xét nghiệm sẽ ảnh hưởng tới kết quả. Nhiều xét nghiệm cho thấy nên chờ ít nhất một giờ sau khi ăn hoặc uống, có thể 10 phút sau khi uống một cốc nước lọc.

Giáo sư Wyllie nhấn mạnh rằng, khi đã biết Omicron có thể sinh sôi ở miệng mạnh hơn và sớm hơn sinh sôi trong mũi, cần thay đổi cách thức xét nghiệm. Do đó, nếu Omicron tiếp tục là biến thể chủ đạo nhất tại Mỹ, bà Wyllie cho rằng cần cân nhắc lại nhiều chương trình xét nghiệm để có thể ứng phó tốt nhất cho sức khỏe cộng đồng.

Bích Liên

Tin liên quan

Nhật Bản cho phép xét nghiệm virus SARS-CoV-2 qua nước bọt

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản đã chấp thuận áp dụng phương pháp xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) dựa trên mẫu nước bọt của người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.Đề xuất