Học sinh chưa tiêm phòng có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 8 lần

Theo một nghiên cứu của hiệp hội khoa học ABC Science Collaborative tiến hành đối với một trường học ở North Carolina (Mỹ), học sinh chưa tiêm phòng COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 8 lần so với học sinh đã tiêm phòng. Nghiên cứu này được đăng trên trang mạng của báo Pediatrics ngày 22/2.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu COVID-19 của hơn 1.100 học sinh từ lớp 6-12 ở một trường tư thục tại North Carolina trong thời gian từ ngày 1/8-12/11/2021. Trong giai đoạn nghiên cứu, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã xếp loại tình trạng lây lan dịch COVID-19 ở mức cao và biến thể Delta chiếm hơn 99% số ca nhiễm trong vùng.

Hoc sinh chua tiem phong co nguy co mac COVID-19 cao gap 8 lan hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Los Angeles, California (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Chính sách của trường học nói trên yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong phòng kín từ ngày 9/8/2021. Hệ thống thông gió của trường sử dụng máy lọc khí cấp cao nhưng không có máy lọc khí hiệu suất đặc biệt cao (HEPA). Giãn cách xã hội ở mức tối thiểu và không có hệ thống theo dõi xét nghiệm hằng ngày cho học sinh và nhân viên nhà trường.

Kết quả cho thấy đến tháng 11/2021, trường ghi nhận 829 học sinh (73,5%) từ lớp 6-12 đã tiêm vaccine phòng COVID-19 và 299 học sinh (26,5%) chưa tiêm. Trong số học sinh chưa tiêm phòng, 20 em đã mắc COVID-19 trong thời gian nghiên cứu, trong khi số học sinh mắc bệnh ở nhóm đã tiêm phòng là 7 em. Trong tổng số 27 học sinh mắc COVID-19 nói trên, chỉ 2 ca được xếp vào loại lây nhiễm trong trường học, cả hai đều có tiếp xúc không đeo khẩu trang với những ca chưa tiêm phòng.

Hiệu quả của vaccine trong việc phòng ngừa nhiễm virus SARS-CoV-2 trong nghiên cứu này là 88%. Đây là bằng chứng tiêm phòng là một nhân tố quan trọng đối với việc tiếp tục giảng dạy trực tiếp an toàn.

Các học sinh chưa tiêm phòng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn 8 lần. Chưa đến 1% số học sinh đã tiêm được ghi nhận mắc COVID-19.

Trong bối cảnh nhiều học khu tại Mỹ đã dỡ bỏ chính sách đeo khẩu trang bắt buộc, việc tiêm phòng rõ ràng đã trở thành công cụ mạnh nhất để phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trong học sinh.

Bích Liên

Tin liên quan

Tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em mang lại lợi ích cho cả cộng đồng

Một nghiên cứu do các nhóm chuyên gia Australia và Canada thực hiện cho thấy việc tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em không chỉ giúp giảm số ca mắc và tử vong ở nhóm tuổi này mà còn mang lại lợi ích cho cả nhóm người trưởng thành, đặc biệt là những người chưa tiêm phòng.


Mỹ cảnh báo người chưa tiêm phòng có nguy cơ nhập viện cao gấp gần 30 lần

Những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 có nguy cơ nhập viện cao gấp gần 30 lần người đã tiêm đủ liều. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Nghiên cứu được công bố vào ngày 24/8 trong Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong của CDC.Đề xuất