Hiệu quả kép từ trồng ca cao xen dừa

Mô hình trồng ca cao xen dừa tại huyện Càng Long (Trà Vinh).
Ảnh: tintucnongnghiep.com

Theo khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh, hiện tỉnh có khoảng 100 ha ca cao trồng xen với cây dừa, tập trung nhiều nhất ở những huyện có diện tích trồng dừa nhiều như: Càng Long, Cầu Kè và Tiểu Cần. Các xã Bình Phú, Đại Phúc, Đại Phước, Nhị Long, Mỹ Cẩm thuộc huyện Càng Long là nơi có diện tích cây ca cao trồng xen dừa nhiều nhất với hơn 80 ha. Tuy mức thu nhập từ ca cao không cao như các loại cây ăn trái khác như: cam, quýt, bưởi… nhưng có lợi thế là trồng xen dừa nên nông dân thu được hiệu quả kinh tế “kép”.

Trái ca cao hiện được Công ty TNHH CACAO MEKONG, toạ lạc tại tuyến Quốc lộ 60, ấp Trà Nóc, xã Song Lộc, huyện Châu Thành thu mua từ  5.000 - 5.500 đồng/kg. Với mức giá này, nhà vườn thu nhập thêm khoảng  25 triệu đồng/ha/năm từ ca cao, cộng thêm thu nhập từ trái dừa từ  20 – 25 triệu đồng/ha/năm.

Ông Nguyễn Văn Thuận, ấp Phú Đức 2, xã Bình Phú, huyện Càng Long cho biết, ông có gần 0,5 ha cây ca cao trồng xen dừa. Những năm trước, cứ 10 ngày ông thu hoạch ca cao 1 lần rồi chở ra chợ xã bán lẻ từ 3000 – 4.000/kg. Nhưng từ đầu năm đến nay, tại xã đã có đại lý thu mua ca cao với giá cao hơn và yêu cầu bỏ vỏ, thu mua hạt nên việc chuyên chở nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, Công ty TNHH CACAO MEKONG còn cử cán bộ kỹ thuật đến tận nhà mua trái, tư vấn cách chăm sóc. Ông Thuận rất phấn khởi và đang mở rộng thêm diện tích ca cao trồng xen dừa, do không tốn nhiều công lao động, chỉ tốn chi phí chăm sóc trên cùng diện tích trồng dừa nhưng có thu nhập gần 2 lần.

Ông Huỳnh Văn Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH CACAO MEKONG cho biết, sau khi xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy chế biến ca cao, công ty đã tổ chức hệ thống vệ tinh thu mua trái ca cao trái trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu trái ca cao trong tỉnh hiện không đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất chế biến nên Công ty phải mua từ Long An và các tỉnh lân cận khác.

Ông Huỳnh Văn Hoàng đã kiến nghị đến Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh có chính sách giúp nông dân phát triển mô hình trồng ca cao xen dừa để nông dân có thêm thu nhập. Về phía Công ty sẽ hỗ trợ nông dân về nguồn cây giống, kỹ thuật trồng và ký kết thu mua./.
Phúc Sơn


Đề xuất