Gạo Séng Cù Mường Lò

Gạo Séng Cù Mường Lò

Với diện tích trên 3.100 ha, nằm ở độ cao 250 m so với mực nước biển và được nhiều dòng suối nhỏ mang phù sa bồi đắp như Ngòi Thia, Nặm Đông, Nặm Tộc, cánh đồng Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) rất thích hợp để trồng các giống lúa đặc sản, đặc biệt là Séng Cù.

Gạo Séng Cù Mường Lò ảnh 1Gạo Séng Cù Mường Lò được nhiều người tiêu dùng trong cả nước ưa chuộng. Ảnh: Việt Dũng

Được trồng thử nghiệm từ năm 1998, Séng Cù hiện là giống lúa chủ lực của cánh đồng Mường Lò, chiếm hơn 45% diện tích đất canh tác, sản lượng đạt khoảng 10.000 tấn/năm. Gạo Séng Cù không chỉ thơm, ngon tự nhiên mà còn có hàm lượng vitamin cao gấp 3 lần gạo thông thường. Khi nấu, gạo có độ bóng, dẻo, ngọt, thơm, khi nắm không dính tay. Gạo Séng Cù Mường Lò lâu nay nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc, được dân gian truyền miệng câu ca: "Muốn ăn gạo trắng nước trong, vượt qua Đèo Ách vào trong Mường Lò".

Gạo Séng Cù Mường Lò ảnh 2Gạo Séng Cù Mường Lò có vị trí vững chắc trên thị trường khi trở thành thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Yên Bái. Ảnh: Việt Dũng
Gạo Séng Cù Mường Lò ảnh 3Các thành viên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp An Sơn kiểm tra quá trình sinh trưởng của lúa Séng Cù Mường Lò. Ảnh: Việt Dũng

Nhờ chất lượng gạo thơm ngon đặc biệt, tháng 01/2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý gạo Mường Lò cho Séng Cù. Gạo Séng Cù Mường Lò đã và đang vươn xa, được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Yên Bái.

Việt Dũng

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm