Đột phá trong nghiên cứu ký sinh trùng giúp phát triển phương pháp chữa bệnh sốt rét

Nghiên cứu trên do Giáo sư Karine Le Roch thuộc Đại học California, Riverside (UC Riverside) của Mỹ và Giáo sư Rita Tewari thuộc Đại học Nottingham của Anh đồng chủ trì. Báo cáo kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell Reports cho biết đây lần đầu tiên các nhà khoa học đã chứng minh được cách các phân tử đóng một vai trò quan trọng trong quá trình các tế bào ký sinh trùng sinh sôi một cách nhanh chóng và gây ra bệnh sốt rét chết người. Nếu các chuyên gia có thể ngăn chặn được ký sinh trùng sốt rét sinh sôi, thì có thể giúp loại bỏ triệt để một trong những căn bệnh truyền nhiễm gây chết người nhiều nhất trên thế giới.

Giáo sư Roch cho biết: “Qua việc nghiên cứu thể nguyên bản của ký sinh trùng, chúng tôi đang giải mã cách mà ký sinh trùng phân chia, và cách mà các cơ chế khác nhau kiểm soát quá trình phân bào có thể tác động đến khả năng sinh trưởng và sinh sôi của ký sinh trùng theo cấp số nhân trong vật chủ. Nếu chúng ta xác định được các thành phần phân tử thiết yếu cho việc sinh sôi của loại ký sinh trùng này, chúng ta sẽ có thể phát triển các chiến lược chữa bệnh mới và lâu dài trong chống lại dịch bệnh nguy hiểm này”.

Sau khi phân tích ký sinh trùng, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Roch phát hiện ra ký sinh trùng sốt rét đã tiến hóa bằng việc phân chia tế bào theo cách khác thường để đảm bảo cho sự tồn tại của chúng.

Trong khi đó, Giáo sư Tewari - chuyên gia sinh học tế bào ký sinh trùng, nhấn mạnh: "Mục đích nghiên cứu của chúng tôi không chỉ là sớm phát triển một loại thuốc, mà còn nhằm trả lời một câu hỏi cơ bản là loại ký sinh trùng này sinh sản và sống sót như thế nào cũng như cơ chế hoạt động của chúng. Ký sinh trùng có nhiều kiểu sinh sản, vì thế thậm chí nếu có chế tạo được một loại thuốc hay một vaccine hiệu quả, thì ký sinh trùng vẫn có thể thích nghi và chúng ta cần phải tìm hiểu là cách thức đó. Đây sẽ là bước đi tiếp theo nhằm tiến tới mục đích đó”.
Cao Ứng 
 

Đề xuất