Thứ 7, 24/08/2019, 16:47 GMT+7
Phòng, chống các bệnh về hô hấp ở trẻ khi thời tiết nắng nóng
06:00, 09/05/2019
Theo Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, từ đầu tháng 5 đến nay, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận 850 bệnh nhi đến khám, trong đó có khoảng 150 bệnh nhi phải nhập viện điều trị. Cao điểm là ngày 2/5 có 1.400 bệnh nhi đến khám, chủ yếu mắc các bệnh sốt siêu vi, viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, viêm họng, viêm tai giữa, tiêu hóa, bệnh về da.
Bác sỹ thăm, khám cho bệnh nhi tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng .
Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN

Bác sĩ Lê Văn Dũng, Phó Trưởng Khoa Khám đa khoa cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết, những ngày gần đây, mỗi ngày, Khoa tiếp nhận từ 500-700 trẻ đến khám. Đặc biệt, những ngày đầu tuần, Khoa tiếp nhận trên 1.000 bệnh nhi đến khám. Bệnh nhi đến khám và điều trị thường có biểu hiện sốt cao, ho nhiều, khó thở, tiêu chảy, chủ yếu là trẻ dưới 6 tuổi.

Theo Bác sĩ Dũng, nguyên nhân trẻ đến khám và nhập viện tăng do thời tiết mùa hè nóng ẩm là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi và truyền bệnh. Bên cạnh đó, nắng nóng làm cho cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, mất nước, sức đề kháng suy giảm cộng thêm sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi từ phòng điều hòa lạnh ra ngoài khiến bệnh viêm đường hô hấp càng tăng cao vào mùa hè.

Ghi nhận tại Khoa Nhi hô hấp, trung bình mỗi ngày, Khoa tiếp nhận trên 20 bệnh nhi nhập viện. Bác sĩ Trương Thị Như Huyền, Trưởng khoa Nhi hô hấp cho biết, Khoa đang điều trị 103 bệnh nhi, trong đó có 102 bệnh nhi dưới 6 tuổi. Cao điểm là ngày 2/5, Khoa tiếp nhận 33 bệnh nhi, các bệnh nhi chủ yếu mắc các bệnh viêm phổi, viêm phế quản.

Bệnh nhi nhập viện điều trị tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.
Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN

Trước tình trạng gia tăng bệnh nhi nhập viên và điều trị do thời tiết nắng nóng, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tránh để trẻ đi vào những môi trường thay đổi nhiệt độ đột ngột, cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng nhằm tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, phụ huynh cần chú ý bổ sung dinh dưỡng, tiêm phòng cho trẻ đầy đủ, thường xuyên vệ sinh cá nhân, môi trường sống để tránh vi rút, vi khuẩn, nguồn bệnh. Khi trẻ có những biểu hiện bất thường cần đưa trẻ đến cơ sở y tế sớm nhất để được khám và điều trị. Nếu trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị và tư vấn, không nên tự điều trị tại nhà có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Đối với trẻ sơ sinh, nếu thấy sốt cao, khóc khi bú hoặc thấy con thở nhanh, phụ huynh cần đưa con đi khám sớm vì có thể bệnh đã diễn biến nặng. Đặc biệt, khi phát hiện thấy trẻ có biểu hiện bất thường, phụ huynh không nên tự ý mua thuốc điều trị mà phải đưa đến các cơ sở y tế khám bệnh, tránh để bệnh nặng mới đến cơ sở y tế gây khó khăn trong công tác điều trị...
Đinh Văn Nhiều
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: