Thay đổi chế độ dinh dưỡng để ngăn ngừa cholesterol máu cao

Ngày 25/8, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam) tổ chức Hội thảo khoa học "Báo động thực trạng thừa cholesterol - Hệ lụy và giải pháp". Hội thảo nhằm cập nhật kiến thức cho cộng đồng về thực trạng mỡ máu cao đang ngày càng trở nên phổ biến và khuyến nghị giải pháp giúp kiểm soát và ngăn ngừa mỡ máu từ chế độ dinh dưỡng.


Cảnh báo nguy cơ ngộ độc củ ấu tẩu

Ngày 16/8, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận bệnh nhân Bùi Thị Hồng Khuyên, 40 tuổi, trú tại Tổ 2, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, nhập viện do tình trạng ngộ độc ấu tẩu. Sau 3 ngày điều trị, hiện tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định.


Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.


Công nghệ mới giúp ích cho người dùng tay giả

Tuyển thủ bơi lội người Australia, Jessica Smith vốn không có thiện cảm với tay giả kể từ sau một tai nạn khi còn nhỏ. Tuy nhiên, sự phát triển vượt bậc của công nghệ robot mô phỏng sinh học đã khiến cô thực sự bị thuyết phục.


Nhiệt độ ban đêm cao hơn làm tăng nguy cơ tử vong

Trong một bài viết đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe hành tinh Lancet, các nhà nghiên cứu Trung Quốc và nước ngoài đã làm rõ mối liên hệ giữa việc nhiệt độ ban đêm trở nên ấm hơn và nguy cơ tử vong ở người. Trước đó mới có các nghiên cứu về tác động của việc nhiệt độ ban ngày tăng đến sức khỏe con người.


Chuột có loại gene giúp hệ miễn dịch chống lại virus

Chuột được cho là có một “gene nhảy” giúp hệ miễn dịch của chúng chống lại các loại virus. Phát hiện này vừa được các nhà khoa học thuộc Đại học New South Wales (UNSW) của Australia đưa ra trong báo cáo đăng trên tạp chí Nature.


Làm rõ sự tác động của thực phẩm đối với môi trường

Tiêu thụ trái cây và rau quả gây ra ít tác động đối với hành tinh hơn là tiêu thụ thịt và pho mai. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho thấy khoai tây chiên và đồ uống có đường cũng có sự tác động tới môi trường, nhưng ở độ rất thấp. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PNAS ngày 8/8.


Tỷ lệ sảy thai giảm nhờ xét nghiệm di truyền trước khi mang thai

Việc xét nghiệm sàng lọc trứng đã thụ tinh trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để xác định các bệnh di truyền trước khi mang thai giúp giảm đáng kể tỷ lệ sảy thai ở phụ nữ sảy thai nhiều lần. Đây là kết quả cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn tại Nhật Bản và được công bố ngày 7/8.


Người dân chủ động phòng chống bệnh cúm mùa

Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trong thời gian gần đây, số trường hợp mắc bệnh cúm không có sự khác biệt so với những năm trước đây.