Các nhà khoa học khuyến cáo không tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 quá sớm

Ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới rút ngắn thời gian chờ tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19, từ 6 tháng xuống gần nhất là 3 tháng, sau khi các dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể Omicron lây truyền nhanh hơn so với biến thể Delta và có thể “tấn công” cả những người đã tiêm phòng hoặc từng mắc COVID-19. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng việc tiêm mũi tăng cường quá sớm có thể ảnh hưởng đến mức độ bảo vệ của vaccine trong dài hạn.


Biến thể Omicron có thể làm giảm hiệu quả của thuốc kháng thể điều trị bệnh nhân COVID-19

Trong bối cảnh các bệnh viện tại Mỹ đang có nguy cơ thêm quá tải khi phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Omicron gây ra, giới chuyên gia y tế nước này lại cảnh báo một thách thức khác là 2 loại thuốc mà họ đang sử dụng chủ yếu để điều trị bệnh nhân COVID-19 dường như giảm sút hiệu quả trước biến thể mới của virus SARS-CoV-2 này.


Nghiên cứu cho thấy Omicron có khả năng tái nhiễm cao gấp 5 lần so với Delta

Nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron cao gấp 5 lần so với biến thể Delta, và không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể này có thể gây bệnh nhẹ hơn so với Delta. Đây là kết quả nghiên cứu mà Đại học Hoàng gia London (ICL) vừa công bố trong bối cảnh số ca nhiễm mới đang gia tăng trên khắp châu Âu có thể khiến các lễ hội cuối năm phải hủy bỏ.


Vaccine cúm mùa không còn tác dụng với các chủng virus lưu hành rộng rãi

Ngày 16/12, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết một trong những loại virus cúm đang lưu hành rộng rãi đã biến đổi và các loại vaccine cúm hiện tại không đạt hiệu quả cao chống những loại virus này. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, có thể không tác dụng phòng bệnh, song những vaccine này vẫn giúp ngăn ngừa bệnh chuyển nặng.


Pfizer xin phê duyệt chính thức sử dụng vaccine cho độ tuổi từ 12-15

Ngày 16/12, Ủy ban cố vấn về tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã bỏ phiếu nhất trí khuyến nghị ưu tiên sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna hơn vaccine của Johnson & Johnson (J&J) do nguy cơ xảy ra hiện tượng đông máu hiếm gặp nhưng có thể gây tử vong...


Virus SARS-CoV-2 và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới

Kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, đến thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận 272 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2 cùng hơn 5,3 triệu ca tử vong. Tuy nhiên, không ít người, trong đó có nhiều nam giới đã trì hoãn việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 với lo ngại vaccine sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vậy virus SARS-CoV-2 có ảnh hưởng tới hệ thống sinh sản của nam giới hay không?


Bệnh tiểu đường - “tác dụng phụ” của COVID-19 tại Mexico

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Liên đoàn Đái tháo đường nước này mới đây cảnh báo về tác động của đại dịch COVID-19 đối với số ca mắc bệnh tiểu đường tại quốc gia này. Nguyên nhân là đại dịch đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống và thói quen vận động của người dân.


Biến thể Omicron lây truyền nhanh qua đường hô hấp theo cấp số nhân

Bản tóm tắt một số nghiên cứu về virus SARS-COV-2 gần đây cho thấy tốc độ lây truyền của biến thể Omicron nhanh theo cấp số nhân trong đường hô hấp nhưng lại chậm hơn trong môi trường phổi của con người. Bản tóm tắt, gồm cả nghiên cứu chứng thực về các phát hiện này, hiện đang trong quá trình xem xét để công bố chính thức.


Những người từng mắc COVID-19 có thể tăng kháng thể với chỉ một mũi vaccine duy nhất

Trong một nghiên cứu công bố gần đây trên trang medRxiv, các nhà nghiên cứu của Anh đã đánh giá phản ứng kháng thể sau khi tiêm mũi một vaccine ngừa COVID-19 ở những người đã từng mắc bệnh này và nhận thấy mức độ phản ứng miễn dịch của họ tương đương những người đã tiêm phòng đầy đủ chưa từng mắc bệnh trước đó.


Các nhà khoa học Australia khẳng định mũi vaccine tăng cường giúp nâng cao hiệu quả chống biến thể Omicron

Mũi tăng cường vaccine COVID-19 có vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng miễn dịch chống lại các triệu chứng của biến thể Omicron và nhiều khả năng biến thể này sẽ trở thành biến thể chủ đạo tại Australia. Đây là cảnh báo của các nhà virus học thuộc Viện Kirby đưa ra ngày 15/12.


Những khác biệt giữa các hiện tượng của rối loạn chức năng khứu giác liên quan tới COVID-19

Mất khứu giác và vị giác đột ngột đã trở thành một triệu chứng phổ biến ở những bệnh nhân mắc COVID-19. Tuy nhiên, một số người mỗi sáng thức dậy lại phát hiện mùi cà phê ưa thích quen thuộc đã bị biến đổi thành mùi hôi thối của rác thải hoặc thịt thối rữa, một hội chứng được gọi là loạn khứu giác (parosmia) – biến đổi cảm nhận mùi. Trong khi đó, một số người khác lại ngửi thấy thoang thoảng khói thuốc lá dù trên thực tế mùi hương đấy không tồn tại và đây được gọi là chứng ảo giác khứu giác (phantosmia).