Độc đáo "chùa nho" ở Nhật Bản

Daizenji là tên một ngôi chùa Phật giáo hơn nghìn năm tuổi nằm giữa các cây nho ở vùng Yamanashi, cách Tokyo khoảng 100 km về phía Tây. Ngôi chùa này còn có tên gọi khác là "chùa nho" vì những mối liên hệ xa xưa với lịch sử trồng nho và làm rượu vang từ nhỏ của đất nước. Đây cũng là ngôi chùa "có một không hai" ở Nhật Bản khi nho và rượu vang được dâng lễ, thay vì rượu gạo (rượu sake) như ở các đền, chùa khác trên khắp xứ Phù Tang.

Doc dao "chua nho" o Nhat Ban hinh anh 1Chùa Daizenji ở Katsunuma, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Tương truyền vào năm 718 sau Công nguyên, trụ trì khi ấy nằm mơ thấy Đức Phật Dược sư hiện về với một chùm nho trên tay trái. Sư trụ trì nhận ra chỉ dấu nên bắt đầu phổ biến nghề trồng nho làm rượu cho người dân vùng Yamanashi, từ đó nghề nho phát triển trên vùng đất này. Hiện nay trong chùa vẫn còn bức tượng Phật tay cầm nho rất lớn.

Doc dao "chua nho" o Nhat Ban hinh anh 2Nho được trồng trong chùa Daizenji ở Katsunuma, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN
Doc dao "chua nho" o Nhat Ban hinh anh 3 Chùa Daizenji ở Katsunuma, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN
Doc dao "chua nho" o Nhat Ban hinh anh 4Nho được trưng bày trong chùa Daizenji ở Katsunuma, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Một truyền thuyết khác cho rằng nông dân Kageyu Amemiya là người đầu tiên bắt đầu trồng nho ở Nhật Bản, trồng tại vùng này nhưng muộn hơn 450 năm, tức là vào năm 1186. Tuy nhiên, chỉ đến thời Minh Trị từ năm 1868 đến năm 1912 - thời kỳ chứng kiến sự quan tâm đặc biệt đối với thế giới phương Tây - thì việc sản xuất rượu vang mới thực sự phát triển ở Nhật Bản. Với đất đai màu mỡ và lịch sử trồng nho lâu đời, Yamanashi - là quê hương của Núi Phú Sĩ- ngày càng nổi tiếng và trở thành nơi sản xuất rượu nho hàng đầu ở Nhật Bản. Câu chuyện về Daizenji - "chùa nho" càng tạo thêm sức hấp dẫn cho vùng đất này.

Lan Phương

Tin liên quan

Tuyết sớm trên đỉnh núi Phú Sĩ lần đầu tiên sau 13 năm

Thông tin từ Đài quan sát khí tượng thành phố Kofu, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản, cho biết sáng 7/9 (giờ địa phương) đã xuất hiện những bông tuyết đầu tiên của năm nay trên đỉnh núi Phú Sĩ, biểu tượng của "đất nước Mặt Trời mọc".


Nhật Bản vào mùa thu hoạch dưa hấu vuông

Ngày 30/6, người trồng dưa hấu vuông ở thành phố Zentsuji trên đảo Shikoku, miền Tây Nhật Bản, đã bắt đầu giao cho các nhà bán buôn lô dưa hấu vuông đầu tiên của năm nay.


Ngắm ngôi làng Lịch sử Hokkaido (Nhật Bản) trong tuyết trắng

Ngôi làng Lịch sử (Kaitaku) Hokkaido là một trong những địa điểm nổi tiếng khi tới du lịch tại tỉnh cực Bắc Nhật Bản. Làng Kaitaku được ví như một bảo tàng ngoài trời với khoảng 60 kiến trúc nhà tiêu biểu cho văn hóa Hokkaido được xây dựng từ năm 1868 đến 1926 (thời kỳ Minh Trị và Đại Chính).Đề xuất