Điều trị bằng interferon giúp ngăn COVID-19 chuyển nặng

Kết quả một nghiên cứu công bố mới đây tại Mỹ cho thấy phương pháp điều trị bằng interferon có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19 ở những người có một số yếu tố di truyền.

Dieu tri bang interferon giup ngan COVID-19 chuyen nang hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Genetics, các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) và các cộng sự đã phát hiện rằng những người có nguồn gốc châu Âu hoặc châu Phi nhập viện vì COVID-19 có khả năng mang một tổ hợp biến thể di truyền trong cụm gene OAS1 cao hơn so với những bệnh nhân mắc bệnh nhẹ.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người có sự kết hợp các biến thể di truyền này cũng có thời gian dương tính với virus SARS-CoV-2 lâu hơn. Tuy nhiên, điều trị bằng interferon có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 ở những người có các yếu tố di truyền này.

Interferon là một loại protein có thể giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại sự nhiễm trùng và các bệnh khác, chẳng hạn như ung thư.

Phan An

Tin liên quan

Khuyến cáo xuất hiện các ca hoại tử xương vùng hàm mặt, sọ liên quan đến bệnh nhân có tiền căn mắc COVID-19

Chỉ trong vòng 2 tháng, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận 11 trường hợp người bệnh bị viêm xương, hoại tử xương vùng sọ, hàm, mặt không rõ nguyên nhân. Đáng chú ý, hiện tượng này xuất hiện ở các bệnh nhân có tiền căn mắc COVID-19. Thông tin được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ ngày 11/7.


Giải mã nguyên nhân gây COVID-19 kéo dài

Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ thực hiện cho thấy phản ứng miễn dịch của cơ thể được kích hoạt sau khi mắc COVID-19 sẽ gây tổn hại tới các mạch máu của não và có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng COVID kéo dài.Đề xuất