Đẩy mạnh phối hợp công tác thông tin, tuyên truyền về cải cách tư pháp

Phát biểu tại Lễ ký, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các cơ quan báo chí nói chung, những người làm báo nói riêng nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Viêt Nam; đồng thời nhấn mạnh, công tác đổi mới là một việc khó, trong đó đổi mới về cải cách tư pháp còn khó hơn. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN

Theo Phó Thủ tướng: Trong 3 “điểm nghẽn” của sự phát triển hiện nay là vấn đề về thể chế, hạ tầng và nhân lực. Do đó việc cải cách tư pháp trong thời kỳ đổi mới sẽ góp phần giải quyết những vấn đề quan trọng này. Đặc biệt, nhiệm vụ cải cách tư pháp đặt ra những yêu cầu rất cao, nên việc tuyên truyền phải thật sự sâu rộng để cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân hiểu, từ đó tạo sự đồng thuận để cải cách tư pháp đạt kết quả như mong muốn.

Tại buổi Lễ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương Lê Thị Thu Ba, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Đăng Tiến đã ký chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền về cải cách tư pháp. Theo đó, thời gian tới, các bên sẽ thông tin, tuyên truyền về mục tiêu, quan điểm, phương hướng, nhiệm vụ cải cách tư pháp được xác định trong Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị và các văn bản khác của Đảng; ý nghĩa, mục đích của các chủ trương, nhiệm vụ lớn, quan trọng về cải cách tư pháp và kết quả triển khai, tổ chức thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. 

Lễ ký Chương trình phối hợp công tác thông tin, tuyên truyền về cải cách tư pháp. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN

Đồng thời, các bên sẽ tuyên truyền những quy định mới của Hiến pháp năm 2013 về tổ chức và hoạt động các cơ quan tư pháp, những quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; các quy định pháp luật hình sự, pháp luật dân sự, thủ tục tố tụng tư pháp và pháp luật khác có liên quan được Quốc hội thông qua theo tinh thần cải cách tư pháp. Ngoài ra, các bên sẽ phối hợp tham gia các hội thảo, hội nghị, tọa đàm… để tuyên truyền nâng cao nhận thức về các chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước về cải cách tư pháp. Đề xuất