Đại hội đồng IPU-132 thành tốt đẹp

Đại hội đồng đã thông qua các báo cáo về 03 dự thảo Nghị quyết của các Ủy ban thường trực của IPU gồm: Nghị quyết về Chiến tranh mạng –mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế; Nghị quyết về Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của Nghị viện về vấn đề nước; Nghị quyết về Luật pháp quốc tế trong vấn đề chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và quyền con người. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch IPU - 132 phát biểu bế mạc. Ảnh: TTXVN

Đại hội đồng IPU-132 đã nhất trí thông qua Tuyên bố Hà Nội, văn bản quan trọng phản ánh tầm nhìn, cam kết và hành động của các Nghị viện thành viên IPU vì sự phát triển bền vững, vì lợi ích của người dân, quốc gia cũng như thúc đẩy hợp tác toàn cầu.

Chủ tịch IPU khẳng định Tuyên bố Hà Nội là di sản, đóng góp của Việt Nam cho Liên minh Nghị viện Thế giới. IPU sẽ trình văn kiện này lên Đại hội đồng LHQ tại New York vào tháng 9/2015. Tuyên bố Hà Nội với thông điệp rõ ràng về vai trò của nghị viện trong việc thực hiện Chương trình phát triển sau 2015 là đóng góp thiết thực của nghị viện và nghị sỹ các nước trên thế giới với giai đoạn phát triển mới của cộng đồng quốc tế. Sau Đại hội đồng, mỗi Nghị viện sẽ thực hiện tốt hơn những cam kết được thể hiện tại Hà Nội. 

Tối 1/4/2015, tại Cung Văn hóa Hữu nghị (Hà Nội), Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh chào mừng thành công Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132. Trong ảnh: Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng thành công của IPU - 132. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch IPU Saber Chowdhury chúc mừng sự điều hành xuất sắc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đồng thời là Chủ tịch IPU-132; cho rằng công tác tổ chức của nước chủ nhà đã vượt hơn cả mong đợi; kết quả đạt được của Đại hội đồng IPU-132 tại Việt Nam đã nâng tầm giá trị của IPU, góp phần định hình xu hướng mới trong hoạt động của Liên minh Nghị viện Thế giới, trong đó tập trung vào giải pháp và hành động hơn là chỉ dừng lại nhận định tình hình, thực sự biến lời nói thành hành động. Đề xuất