Không biết từ lúc nào chuột đồng trở thành món ăn phổ biến không chỉ ở tỉnh An Giang mà còn ở tất cả các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Chỉ biết chắc một điều là hiện nay nhiều vùng nông thôn ở miền Tây Nam Bộ đều có đặc sản thịt chuột.
Không cần cầu kỳ, cũng không cần chế biến quá phức tạp, chỉ với vài loại gia vị là đã đủ để thịt chuột dậy lên mùi vị đặc trưng. Thịt chuột nướng thơm phức, có vị ngọt, dai chắc như thịt gà và đặc biệt là rất ít mỡ. Khi ăn, xé từng miếng thịt chuột nướng nóng hổi, có thể chấm với muối ớt chanh sẽ tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.
Về với miền Tây Nam Bộ, thưởng thức thịt chuột, nhâm nhi rượu đế trên ghe thuyền sẽ là một trải nghiệm thú vị. Không ít người bảo nhau rằng, về miền Tây Nam Bộ mà chưa thưởng thức món chuột đồng thì xem như chưa biết gì về đặc sản miền sông nước.
Công Mạo