Được trồng nhiều ở xã Phước Bình, huyện miền núi Bác Ái, chuối hột mồ côi Phước Bình là dược liệu quý, được tỉnh Ninh Thuận đưa vào chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đạt chuẩn 3 sao, có tiềm năng lớn để phát triển thành sản phẩm đạt chuẩn 5 sao.
Theo ông Đa Rót Hà Phước, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Bình, chuối hột mồ côi Phước Bình thường mọc tự nhiên trên núi. Ngoài ra, còn được đồng bào Raglai trồng với diện tích khoảng 20 ha. Cây chuối hột Phước Bình cao từ 3 m - 5 m, có hình dáng khá lạ và chỉ cho một buồng, mỗi buồng cho 4 - 6 kg hạt. Hạt chuối màu đen, đập vỡ bên trong có chứa tinh bột màu trắng. Sau khi thu hoạch, hạt chuối được đồng bào phơi khô, sao vàng rồi ngâm rượu uống để trị một số bệnh như đau lưng, nhức mỏi xương khớp, kích thích tiêu hóa… Các bộ phận khác của cây chuối cũng có thể trị một số bệnh khác như sỏi thận, đau dạ dày, lợi tiểu…
Được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Chuối hột mồ côi Phước Bình”, sản phẩm này đã và đang giúp nhiều hộ đồng bào Raglai ở xã Phước Bình có thêm thu nhập, cải thiện đời sống.
Nguyễn Thành