Chị Nguyễn Thị Lý có thu nhập cao từ trồng cây niễng

Củ niễng vừa được thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Nam - TTXVN

Năm 2016, trong một lần cùng gia đình có ra tỉnh Nam Định thăm người thân, chị Lý tình cờ thấy nhiều người dân sống ở đây trồng loài cây mọc như cỏ dại, hoa mọc từng cụm phân nhiều nhánh rất đẹp. Ban đầu chị Lý tưởng là cây sậy hay là cây lau, nhưng qua tìm hiểu và được bạn bè giới thiệu chị mới biết đó là cây niễng, một loài cây có tính ưa nước và thường sống ở đất nhiều bùn lầy, chân đất thịt, bãi bồi ven sông.

Theo chị Lý, cây niễng là loại cây thân thảo thường sống ở vùng ngập nước hoặc nơi nhiều bùn lầy. Thân cây đứng cao gần 1,5 m, hoa mọc thành cụm phân nhiều nhánh dài 50 cm, lá cây có hình thuôn dài phẳng, ở nách lá có các mầm non, mầm này được dùng để trồng cây mới cho vụ sau.

Loài cây này đúng vụ mùa sẽ cho thu hoạch cao hơn trồng lúa, sau khi trồng cây phát triển sẽ lấy củ, củ Niễng màu trắng ngần, nếu đem xào với thịt bò hoặc nấu với trứng sẽ cực ngon. Củ niễng còn có công dụng phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, đặc biệt là điều trị bệnh xơ cứng gan, nồng độ urê máu cao. Trong đông y, củ niễng có vị ngọt, mùi thơm ngon, không độc, có chất béo và có tác dụng làm mát giải nhiệt, hạ nhiệt, trong hệ thống tiêu hóa, có thể chữa các bệnh đau bụng, nhiệt, kiết lỵ, táo bón.

Ruộng trồng cây niễng của gia đình chị Nguyễn Thị Lý, thôn 1, xã Thiệu Vân, thành phố Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Nam - TTXVN

Nhận thấy người dân tỉnh Nam Định trồng cây niễng có hiệu quả kinh tế cao, chị Lý đã mua 4 triệu tiền giống cây Niễng về trồng thử. Ngay năm đầu tiên, chị đã thu lời 7,5 triệu đồng/sào/vụ, hiệu quả kinh tế khi trồng loài cây này vượt sức tưởng tượng ban đầu, vì vậy chị bỏ trồng lúa để tiếp tục trồng loài cây này.

Năm 2018, chị tiếp tục mở rộng diện tích trồng Niễng lên 1 ha, để cây niễng phát triển tốt chị Lý thường trồng từ tháng 2 âm lịch, kỹ thuật trồng khá đơn giản, chỉ bỏ công làm cỏ và bón phân chuồng hoặc phân NPK. Trong quá trình trồng cây niễng, chị không dùng bất kỳ loại thuốc diệt cỏ nào, nếu không cây sẽ bị chết. Sau đó, đợi đến tháng 10 âm lịch thì thu hoạch củ niễng, nếu để lâu củ sẽ bị già đi nhanh, vỏ xanh, xốp, ăn vào mất vị ngọt, ngon.

Nhờ sự kiên trì và cố gắng trong 3 năm qua, mô hình trồng cây niễng của chị Lý ngày càng được mở rộng, hiệu quả kinh tế vượt trội gấp 4 so với trồng lúa, nếu như trước đây, gia đình chị Lý chỉ trồng rau và trồng lúa thu nhập chỉ đạt 70 triệu/năm, thì đến nay sau khi thuê, mượn lại diện tích trồng lúa ở vùng trũng thấp của các hộ trong xã để trồng cây niễng, gia đình chị đã trồng được 1,5 ha cây niễng. Với giá bán 1.500 đồng/củ, nhu nhập bình quân đạt 200 triệu/năm. Đầu ra cho củ Niễng quanh vùng và bán cho cho thương lái tỉnh Nam Định.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2020, gia đình chị đã tăng gia sản xuất, chăm sóc tốt diện tích cây niễng sắp thu hoạch để cung cấp ra thị trường sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng phục vụ người tiêu dùng.

Theo ông Ngô Đức Nam, Chủ tịch UBND xã Thiệu Vân cho biết, mô hình trồng cây Niễng của gia đình chị Nguyễn Thị Lý là mô hình mới được thực hiện, hiện trong xã chưa ai trồng loài cây này. Khi chị Lý bắt đầu trồng cây niễng, nhiều người dân quanh vùng còn tò mò, thậm chí chê vì trồng loài cây này giống như trồng cây lau sậy, hoang hóa, tuy nhiên từ khi trồng cây niễng, nhiều diện tích đất sâu trũng của địa phương đã được phủ kín.

Bên cạnh đó, do cây niễng không có sâu bệnh, cả quá trình trồng và chăm sóc người dân không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên củ niễng được xem là một loại thực phẩm bảo đảm an toàn đối với sức khỏe của người dân. Thời gian tới, xã sẽ tạo điều kiện cho gia đình chị Lý phát triển, mở rộng diện tích trồng trọt cũng như quy hoạch đất để khuyến khích các hộ dân khác trong xã cùng trồng nhằm tạo nên thương hiệu riêng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Nguyễn Nam


Đề xuất