Chàng trai Ê-đê với khát vọng nâng tầm cà phê của buôn làng

Với khát vọng tạo ra các dòng cà phê vừa có chất lượng cao, vừa mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Ê-đê, anh Y Pôt Niê (sinh năm 1988) ở buôn K’la, xã Dray Sáp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát triển thành công thương hiệu cà phê Ê-đê.

1a-chang trai e de-anh tuan anh.jpg
Anh Y Pôt Niê kiểm tra chất lượng hạt cà phê rang xay. Ảnh: Tuấn Anh

Sau thời gian tìm hiểu quy trình canh tác, thu hoạch, chế biến cà phê theo cách truyền thống của người Ê-đê, Y Pôt Niê đã quyết định từ bỏ công việc bác sĩ tại Bệnh viện thành phố Buôn Ma Thuột để thành lập Công ty TNHH Ê-đê Café. Vượt qua khó khăn ban đầu, từng bước chuyển sang canh tác hữu cơ, thu hoạch cà phê chín trên 95%, chú trọng khâu bảo quản…, Công ty TNHH Ê-đê Café đã dần chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước với dòng sản phẩm cà phê rang bếp lửa theo công thức truyền thống của người Ê-đê. Để người dân thay đổi phương thức sản xuất, Công ty TNHH Ê-đê Café đã thực hiện liên kết canh tác hữu cơ 50/150 ha cà phê ở buôn K’la. Được hỗ trợ kỹ thuật, vốn, diện tích cà phê liên kết phát triển ổn định, lại cho năng suất cao, thu nhập của đồng bào Ê-đê ở buôn K’la được nâng lên đáng kể.

2-chang trai e de-anh tuan anh.jpg
Anh Y Pôt Niê giới thiệu về sản phẩm cà phê sầu riêng. Ảnh: Tuấn Anh
3-chang trai e de-anh tuan anh.jpg
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Ê-đê Café. Ảnh: Tuấn Anh

Với những đóng góp cho sự phát triển của buôn làng, anh Y Pôt Niê đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022; Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng Bằng khen Thanh niên dân tộc, tôn giáo tiêu biểu năm 2023…

Tuấn Anh

(̣Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm