Với khát vọng tạo ra các dòng cà phê vừa có chất lượng cao, vừa mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Ê-đê, anh Y Pôt Niê (sinh năm 1988) ở buôn K’la, xã Dray Sáp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát triển thành công thương hiệu cà phê Ê-đê.
Sau thời gian tìm hiểu quy trình canh tác, thu hoạch, chế biến cà phê theo cách truyền thống của người Ê-đê, Y Pôt Niê đã quyết định từ bỏ công việc bác sĩ tại Bệnh viện thành phố Buôn Ma Thuột để thành lập Công ty TNHH Ê-đê Café. Vượt qua khó khăn ban đầu, từng bước chuyển sang canh tác hữu cơ, thu hoạch cà phê chín trên 95%, chú trọng khâu bảo quản…, Công ty TNHH Ê-đê Café đã dần chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước với dòng sản phẩm cà phê rang bếp lửa theo công thức truyền thống của người Ê-đê. Để người dân thay đổi phương thức sản xuất, Công ty TNHH Ê-đê Café đã thực hiện liên kết canh tác hữu cơ 50/150 ha cà phê ở buôn K’la. Được hỗ trợ kỹ thuật, vốn, diện tích cà phê liên kết phát triển ổn định, lại cho năng suất cao, thu nhập của đồng bào Ê-đê ở buôn K’la được nâng lên đáng kể.
Với những đóng góp cho sự phát triển của buôn làng, anh Y Pôt Niê đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022; Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng Bằng khen Thanh niên dân tộc, tôn giáo tiêu biểu năm 2023…
Tuấn Anh