Cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng của loài vượn cáo

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế ngày 9/7 cảnh báo hầu như tất cả các giống vượn cáo - loài linh trưởng nhỏ với mắt lồi to, có nguồn gốc từ Madagascar - đều đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. 

Canh bao ve nguy co tuyet chung cua loai vuon cao hinh anh 1Vượn cáo tại Công viên quốc gia Isalo ở khu vực Ihorombe, Madagascar ngày 5/11/2016. Ảnh: AFP/TTXVN


Vốn được mệnh danh là "báu vật của Madagascar", vượn cáo là một trong số những loài vật quý nhất ở hòn đảo nằm trên Ấn Độ Dương này. Tuy nhiên, trong báo cáo cập nhật "Sách Đỏ về các loài vật có nguy cơ bị tuyệt chủng", Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế cho biết trong số 107 loài vượn cáo đang sống trên đảo Madagascar, có tới 103 loài bị đe dọa đến sự sinh tồn, trong đó có 33 loài đang bên bờ vực tuyệt chủng. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh đất nước nghèo khó này đang phải vật lộn để chống nạn phá rừng, săn trộm để lấy thức ăn và buôn bán thú rừng bất hợp pháp. Hơn 40% diện tích rừng nguyên thủy của Madagascar đã bị hủy hoại giữa những năm 1950 và 2000. Do đó, tổ chức này kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực cải thiện về cơ bản phương thức con người tương tác với thế giới tự nhiên.

Cũng theo báo cáo của tổ chức trên, hơn 30.000 loài trong số 120.372 loài động vật được khảo sát trên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng và ngày càng có dấu hiệu rõ rệt rằng Trái Đất có thể đang bước vào thời kỳ tuyệt chủng hàng loạt. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần thứ 6 trong 500 triệu năm qua lịch sử lại lặp lại. 


Tính trên khắp châu Phi, hiện có tới 53% các loài linh trưởng (54 trên 103 loài) đang bị đe dọa tuyệt chủng, do nạn săn bắn thú rừng và hủy hoại môi trường sống của chúng. Chuyên gia Remco Van Merm cho biết tác động kinh tế của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến một số cộng đồng nghèo không còn "lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên để đáp ứng nhu cầu hằng ngày". Ông nêu rõ: "Chúng tôi nhận thấy mức độ lạm dụng tài nguyên thiên nhiên ngày càng gia tăng, và không chỉ diễn ra ở Madagascar". Chuyên gia này kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng tham gia các nỗ lực bảo tồn thiên nhiên hoang dã. Trong khi đó, Tổng giám đốc điều hành IPBES Grethel Aguilar cũng nhấn mạnh rằng bản danh sách cập nhật trên cho thấy "con người cần thay đổi mạnh mẽ những tương tác của mình với các loài linh trưởng và với toàn bộ thế giới tự nhiên". 

Ngoài vượn cáo, trong danh sách các loài vật có nguy cơ bị tuyệt chủng còn có cá voi Bắc Đại Tây Dương. Số liệu thống kê cho thấy thế giới chỉ có khoảng 250 con cá voi trưởng thành ở thời điểm cuối năm 2018 - thấp hơn tới 15% so với năm 2011. Tình trạng biến đổi khí hậu dường như đang đẩy những con cá voi này di chuyển môi trường sống xa hơn về phía Bắc trong mùa Hè, cụ thể là tới Vịnh St Lawrence ở ngoài khơi Canada. Tuy nhiên, tại đây chúng lại có nhiều nguy cơ bị tàu thuyền đâm phải hoặc bị vướng vào lưới đánh bắt cua.

Thanh Phương 

Tin liên quan

Nửa triệu loài côn trùng có nguy cơ tuyệt chủng

Một nửa trong số 1 triệu loài động vật và thực vật trên Trái Đất đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng là các loài côn trùng, và sự biến mất của chúng có thể là thảm họa đối với con người. Đây là cảnh báo của các nhà khoa học đưa ra trong nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Conservation Biology ngày 10/2.


Phát hiện tại Việt Nam động vật móng guốc nhỏ nhất thế giới sau gần 30 năm nghi tuyệt chủng

Lần đầu tiên sau 30 năm, loài hươu chuột (chevrotain), thuộc họ cheo cheo, đã được chụp lại ở một cánh rừng miền Nam Việt Nam. Đây là tin vui đặc biệt dành cho những nhà bảo tồn hoang dã bởi loài động vật này tưởng như đã tuyệt chủng sau nhiều thập niên biến mất khỏi tầm quan sát của giới khoa học.Đề xuất