Các rạn san hô đối mặt nguy cơ từ dịch bệnh của nhím biển ở Biển Đỏ

Một dịch bệnh hủy diệt loài nhím biển ở Biển Đỏ đang có nguy cơ lây lan ra các khu vực khác và đe dọa các rạn san hô toàn cầu. Đây là cảnh báo của các nhà khoa học Israel trên tạp chí Current Biology.

Ông Omri Bronstein, nhà động vật học từ Đại học Tel Aviv và Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Steinhardt cho biết mầm bệnh hủy diệt nhanh và mạnh, khiến nhiều đàn nhím biến mất chỉ trong 2 ngày do đó khó có thể đánh giá bao nhiêu nhím biển đã bị chết.

vna_potal_cac_ran_san_ho_doi_mat_nguy_co_tu_dich_benh_cua_nhim_bien_o_bien_do__7418840.jpg
Một con nhím biển sắp chết ở độ sâu 10m dưới Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển ở Batroun, Liban, ngày 7/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Dịch bệnh được cho là đang lây lan về phía Đông đến vùng biển nhiệt đới Tam giác san hô, trải dài đến ngoài khơi Đông Nam Á và rạn san hô Great Barrier.

Ông Bronstein mô tả đợt dịch này ở nhím biển là "máy xén cỏ" đối với các rạn san hô, do chúng loại bỏ tảo vốn ngăn ánh sáng mặt trời giúp san hô phát triển. Ở Vịnh Aqaba, không có sinh vật nào đảm nhiệm vai trò này và lớp tảo bao phủ đã phát triển rất mạnh. Ông nhấn mạnh khi hiện tượng nhím biển chết bắt đầu tại Biển Đỏ, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân có thể do ô nhiễm hoặc một nguyên nhân gì đó rất nghiêm trọng.

Nhóm các nhà khoa học Israel hiện đang hợp tác với các nhà khoa học trong khu vực để vẽ bản đồ dịch và thu thập thêm chi tiết, theo đó thu thập các mẫu ADN lấy từ các vùng nước khác nhau để đánh giá mức độ tương tác của các sinh viên biển đối với môi trường.

Đợt dịch này ở loài nhím biển được phát hiện lần đầu tiên ở Vịnh Aqaba 1 năm trước, liên quan đến hàng loạt nhím biển chết ở Biển Đỏ, bán đảo Arab và đảo Reunion ngoài khơi Madagascar.

Thúc Anh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm