Các nhà nghiên cứu Israel phát triển thuật toán chẩn đoán ung thư

Viện Công nghệ Israel (Technion) ngày 12/10 cho biết, các nhà nghiên cứu nước này đã phát triển một thuật toán sáng tạo sử dụng để so sánh các khối u ác tính.

Theo đó, thuật toán được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Technion, trung tâm chăm sóc sức khỏe ở Ramban miền Bắc Israel, Trung tâm Y tế Shaare Zedek ở Jerusalem và Trung tâm Khoa học Y tế của Đại học Texas ở San Antonio.

Technion dẫn nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Systems, cho biết thuật toán này giúp tăng khả năng so sánh các khối u của các bệnh nhân khác nhau, khắc phục được biến số lớn giữa các bệnh nhân do sự khác biệt về gen. Theo đó, thuật toán này tìm được một mẫu số chung trong dữ liệu đa chiều khổng lồ thu thập từ các khối u của các bệnh nhân khác nhau. Từ mẫu số chung này, có thể so sánh được các khối u ở các bệnh nhân khác nhau. Việc so sánh này rất quan trọng để phát hiện các dấu hiệu tiên lượng bệnh như khả năng tử vong hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết kết quả phân tích do thuật toán này cung cấp có thể hỗ trợ cho các ứng dụng chẩn đoán lâm sàng như đưa ra các dự đoán về các chỉ số lâm sàng khác nhau với độ chính xác rất cao, vượt trội so với các phương pháp truyền thống.

Hiện thuật toán đã được nhóm nghiên cứu thử nghiệm đối với các khối u bệnh bạch cầu và họ tin rằng thuật toán cũng sẽ phù hợp với các loại ung thư khác.

Thanh Hải

Tin liên quan

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi

Ngày 6/3, thông tin từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, Hội đồng Khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa nghiệm thu và đánh giá kết quả xuất sắc đối với Đề tài khoa học “Xây dựng hệ thống nhận dạng ảnh y tế hỗ trợ chẩn đoán bệnh ung thư phổi dựa trên học máy và nền tảng tính toán hiệu năng cao”, do Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Bệnh viện K Trung ương thực hiện từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019. 


Ứng dụng AI tạo bước ngoặt trong chẩn đoán ung thư vú

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Anh mới đây cho biết hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đã chứng minh được khả năng phát hiện ung thư vú dựa trên việc đọc và phân tích phim chụp X-quang tuyến vú, cũng nhu khả năng giảm thiểu nguy cơ chẩn đoán sai.Đề xuất