Các nhà khoa học Australia tìm ra phương thức xác định nguồn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, kỹ thuật giải trình tự gene được Viện nghiên cứu Doherty thực hiện với các mẫu virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 do Cơ quan Y tế bang Victoria lưu giữ của hơn 900 bệnh nhân COVID-19, đã xác định được 76 cụm lây nhiễm. Giám đốc Viện Doherty,

Giáo sư Benjamin Howden, cho biết giải trình tự gene đã giúp tìm ra các cụm lây nhiễm bệnh chưa được biết tới, xác định nguồn gốc của các ca nhiễm chưa rõ nguồn gốc, và mối liên hệ giữa các cụm lây nhiễm khác nhau.

Trong số 76 cụm lây nhiễm được xác định, 34 cụm chỉ bao gồm các trường hợp đã từng du lịch nước ngoài, và 34 cụm khác bao gồm cả các trường hợp liên quan đến đi du lịch từ nước ngoài và các trường hợp lây nhiễm trong nước. Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu của Viện Doherty xác định được một cụm lớn, chiếm 94% các trường hợp được lấy mẫu, có nguồn gốc lây nhiễm là các địa điểm tập trung đông người ở thành phố Melbourne, một minh chứng cho thấy các địa điểm này là nơi lây nhiễm chính trong cộng đồng. 

Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy dấu vết lây nhiễm COVID-19 từ việc phơi nhiễm tại các dịch vụ y tế, trong đó có một cụm lớn được xác định tại một cơ sở y tế có sự phơi nhiễm giữa bệnh nhân và nhân viên y tế. Ngoài ra, có bốn cụm liên quan tới hành khách từ các du thuyền, mặc dù dữ liệu cho thấy sự lây nhiễm virus từ các hành khách này là rất thấp. Theo các nhà nghiên cứu, có được kết quả này là nhờ các biện pháp kiểm soát được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch từ nhóm đối tượng có nguy cơ cao này. Giải trình tự gene cũng cho thấy các ca nhiễm ở bang Victoria đại diện cho sự đa dạng toàn cầu của virus SARS-CoV-2, với hầu hết các ca bệnh lây nhiễm từ nước ngoài và chỉ gây lây nhiễm hạn chế. 

 Giáo sư Howden cho biết việc kết hợp giữa dữ liệu dịch tễ học của Cơ quan Y tế với dữ liệu gene từ các phòng thí nghiệm bệnh lý của bang Victoria cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi cách thức virus SARS-CoV-2 lây lan, cũng như hiệu quả của các biện pháp giãn cách xã hội.

Trong khi đó, Giáo sư Brett Sutton, Giám đốc Y tế của bang Victoria, tin rằng giải trình tự gene là công cụ hữu ích cho việc xác định các ca và cụm nhiễm virus SARS-CoV-2, qua đó góp phần hỗ trợ công tác xử lý các trường hợp nhiễm virus mới được tiến hành nhanh chóng, tập trung và hiệu quả.

Nguyễn Minh

Tin liên quan

Xét nghiệm kháng thể virus SARS-CoV-2 không đủ tin cậy trong phỏng đoán miễn dịch cá nhân

Xét nghiệm tìm kháng thể với virus SARS-CoV-2, “thủ phạm” gây ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, có thể hữu ích trong việc đánh giá miễn dịch cộng đồng, nhưng lại đặt ra nhiều rủi ro trong việc phỏng đoán miễn dịch ở mỗi cá nhân. Đây là kết luận từ một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học uy tín ở Mỹ, đăng trên tạp chí Science Immunology ngày 19/5.


Sớm thực hiện liệu pháp sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19

Ngày 24/4, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh-Bộ Y tế, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết, cuộc họp trực tuyến Hội đồng chuyên môn nghiệm thu Hướng dẫn tạm thời về tiếp nhận và sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19 với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, giám đốc các bệnh viện, các trung tâm máu và huyết học lớn trên cả nước đã thống nhất sẽ sớm thực hiện liệu pháp sử dụng huyết tương trong điều trị bệnh nhân COVID-19.Đề xuất