Các công ty công nghệ và y tế phát động sáng kiến "hộ chiếu vaccine" kỹ thuật số

Một liên minh các công ty công nghệ và các tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI), theo đó người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa bệnh này. Tham gia sáng kiến VCI có Mayo Clinic, Microsoft, Oracle và Salesforce.

Cac cong ty cong nghe va y te phat dong sang kien "ho chieu vaccine" ky thuat so hinh anh 1Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo ngày 14/1, các công ty này cho biết họ đang tìm cách cho ra mắt chứng nhận kỹ thuật số hay còn được gọi là "hộ chiếu vaccine" - một cách thức để hỗ trợ mọi người khôi phục trạng thái bình thường hóa đi làm, đi học, tham sự các sự kiện và đi du lịch.

Liên minh này cho biết nhóm sẽ nâng cấp các tiêu chuẩn những bản sao kỹ thuật số được mã hóa giấy chứng nhận tiêm vaccine để nó có thể được lưu trữ trong ví điện tử. Theo ông Paul Meyer thuộc The Commons Project Foundation - một tổ chức phi lợi nhuận tham gia thực hiện sáng kiến cho biết, mục tiêu của sáng kiến là trao quyền cho các cá nhân tiếp cận hồ sơ tiêm chủng kỹ thuật số của họ. Ông bày tỏ mong muốn nỗ lực của của liên minh sẽ hỗ trợ Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức toàn cầu khác triển khai và mở rộng các tiêu chuẩn toàn cầu về tương tác dữ liệu y tế.

VCI được công bố trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng vaccine được triển khai trên toàn cầu, dự kiến trong suốt cả năm 2021. Đề xuất được đưa ra khi người dân ủng hộ việc sử dụng điện thoại thông minh để theo vết COVID-19, song cũng tồn tại những lo ngại công cụ này có thể được sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát.

Lan Phương

Tin liên quan

BioNTech giải thích về phương pháp phát triển vaccine phòng COVID-19

Sau thông tin tích cực về một loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người, nhà khoa học Drew Weissman đã chia sẻ về phương thức phát triển loại vaccine này. Ông là người đã phát minh ra kỹ thuật mở đường cho việc phát triển vaccine nói trên và giai đoạn thử nghiệm thứ 3 cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi vaccine này được cấp phép và đưa vào sản xuất hàng loạt.Đề xuất