Biến thể Omicron có thể giảm hơn 30 lần hiệu quả vaccine của Pfizer

Các nhà nghiên cứu của Đại học Trung Văn và Đại học Hong Kong (đều tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc) ngày 12/12 công bố một nghiên cứu cho thấy vaccine của hãng Pfizer/BioNTech có thể giảm 32 lần hiệu quả trước biến thể Omicron so với các biến thể khác.

Bien the Omicron co the giam hon 30 lan hieu qua vaccine cua Pfizer hinh anh 1

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech tại London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiên cứu trên được tiến hành với các mẫu máu của 10 người, cho thấy 2 mũi vaccine của Pfizer tạo rất ít khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron. Tuy nhiên, thêm một mũi tiêm tăng cường sẽ giúp bảo vệ tốt hơn. Các nhà nghiên cứu hiện cũng đang kiểm tra mức độ hiệu quả của vaccine CoronaVac do hãng Sinovac phát triển đối với Omicron.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Sheba (Israel) ngày 11/12 công bố một kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer có thể giúp tăng khả năng chống chọi với Omicron, tuy nhiên so với Delta, hiệu quả phòng vệ vaccine của Pfizer trước Omicron lại thấp hơn 4 lần. Nghiên cứu cho thấy ngay cả những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine của Pfizer và mũi tăng cường vẫn có thể nhiễm biến thể Omicron.

Bích Liên

Tin liên quan

Nghiên cứu tại Israel: Tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer có thể chống chọi với biến thể Omicron

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Sheba (Israel) ngày 11/12 công một kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer có thể làm tăng đáng kể khả năng chống chọi với Omicron, tuy nhiên so với Delta, hiệu quả "phòng vệ" vaccine của Pfizer trước Omicron lại thấp hơn 4 lần.


Phân tích các đột biến của biến thể Omicron

Một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Florida ở Mỹ đã phân tích thành công nhiều đột biến của biến thể Omicron. Đây được coi là bước tiến quan trọng để hiểu rõ hơn về mối đe dọa tiềm tàng của biến thể này và tìm cách ngăn ngừa Omicron.Đề xuất