Bí thư Chi bộ Kim Ruône hết lòng vì cộng đồng

Ấp Bót Chếch, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành (Trà Vinh) có gần 430 hộ dân, 90% là đồng bào dân tộc Khmer. Là Bí thư Chi bộ ấp Bót Chếch từ năm 2004 đến nay, dù công việc bận rộn nhưng ông Kim Ruône thường xuyên đến từng nhà thăm hỏi, tuyên truyền, vận động đồng bào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập.

Bi thu chi bo nguoi Khmer het long vi cong dong 2.jpg
Tuyến đường giao thông liên ấp do gia đình ông Kim Ruône hiến đất hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ảnh: Thanh Hòa

Để thấy hiệu quả kinh tế, ông Kim Ruône đã tiên phong chuyển 1.000 m2 đất trồng lúa sang trồng mướp đắng và dưa chuột, thu lãi 4,5 triệu đồng/vụ, tăng hơn 3 lần so với trồng lúa. Làm theo ông Kim Ruône, đồng bào trong ấp cũng chuyển gần 20 ha lúa kém hiệu quả sang trồng màu.

Bi thu chi bo nguoi Khmer het long vi cong dong 1A.jpg
Ông Kim Ruône chăm sóc vườn cây ăn trái của gia đình. Ảnh: Thanh Hòa

Hiểu được những khó khăn của các hộ nghèo, ông Kim Ruône còn tự nguyện cho bà Sơn Thị Xinh và ông Thạch Sua Sađây mượn 1 ha đất sản xuất (0,5 ha/hộ). Sau 3 năm mượn đất trồng lúa, trồng màu, kết hợp chăn nuôi, gia đình bà Sơn Thị Xinh đã có thu nhập ổn định và thoát nghèo. Tương tự, hộ ông Thạch Sua Sađây cũng thoát nghèo nhờ phần đất ông Kim Ruône cho mượn để trồng trọt.

Bi thu chi bo nguoi Khmer het long vi cong dong 3.jpg
Ngoài việc hết lòng vì cộng đồng, ông Kim Ruône còn là nông dân sản xuất giỏi với nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi cho thu nhập ổn định. Ảnh: Thanh Hòa

Trong công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), ông Kim Ruône đã hiến 800 m2 đất để xây dựng trụ sở Ban nhân dân ấp Bót Chếch và làm đường giao thông. Bà Châu Thị Kim Sen, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Lương Hòa cho biết, ông Kim Ruône là Bí thư Chi bộ ấp tiêu biểu ở địa phương. Những đóng góp của ông đã giúp ấp Bót Chếch đạt chuẩn NTM năm 2022 và hướng tới đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Thanh Hòa

(Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm