Bảo vệ và duy trì tổ ong nhờ công nghệ robot và AI

Một công ty Israel đã phát triển tổ ong kết hợp với hệ thống robot và phần mềm dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), qua đó giúp duy trì sự sinh tồn của ong, tăng sản lượng mật ong.

Bao ve va duy tri to ong nho cong nghe robot va AI hinh anh 1 Một trang trại nuôi ong tại El-Bureij, Dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan đổi mới sáng tạo Israel (IIA) cho hay công trình trên cho công ty Beewise Technologies phát triển với sự hỗ trợ của IIA.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là hệ thống tự vận hành giúp người nuôi ong kiểm soát việc sản xuất mật cũng như duy trì nòi giống của ong chỉ bằng máy tính bảng. Với hệ thống robot cùng với phần mềm sử dụng công nghệ AI, người nuôi ong còn dễ dàng phát hiện sớm các vấn đề ảnh hưởng đến tổ ong, các bệnh dịch, hoạt động thu hoạch mật ong, nhờ đó giảm được nguy cơ tổ ong bị vỡ. Hệ thống sử dụng hoàn toàn năng lượng Mặt Trời, có thế quản lý từ 24 đến 40 tổ ong và tự vận hành trong việc thụ phấn, sản xuất mật hay sinh sản.

Công trình này còn bao gồm hệ thống tự động giúp kiểm soát thuốc trừ sâu, điều chỉnh nhiệt độ và một hệ thống thu hoạch mật ong.

Bao ve va duy tri to ong nho cong nghe robot va AI hinh anh 2Một trang trại nuôi ong tại Rafah, Dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo IIA, tổ ong robot được cho là giải pháp cho vấn đề tổ ong bị vỡ, ảnh hưởng đến sự sinh tồn của các chú ong. Mỗi năm, có tới 40% tổ ong tự nhiên bị hỏng, dẫn tới số lượng lớn ong bị chết trong khi 75% cây trồng lấy hạt, quả, rau xanh dành cho con người lại phụ thuộc vào hoạt động thụ phấn của ong. Tỷ lệ ong chết cao đồng thời đe dọa đến sự tồn tại của mật ong bởi những người nuôi ong không thế bảo tồn loài côn trùng này khi tỷ lệ ong chết hàng năm vượt quá 50%.

Thanh Hương

Tin liên quan

Phương pháp lấy sữa ong chúa

Ong chúa đóng vai trò quan trọng nhất trong bầy ong. Thức ăn nuôi ong chúa được tiết ra từ họng hầu con ong thợ gọi là sữa ong chúa. Sữa ong chúa là sản phẩm tự nhiên nên có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người, giúp phụ nữ làm đẹp.


Thoát nghèo nhờ nuôi ong bạc hà

Những năm gần đây, nghề nuôi ong bạc hà đã mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế cho nhiều hộ đồng bào trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Gia đình anh Sùng Mí Nô ở thôn Sủng Pờ A, xã Sủng Trà là một trong những hộ thoát nghèo nhờ nghề nuôi ong bạc hà.


Israel sản xuất mật không cần ong

Theo Viện Công nghệ Israel, các sinh viên Israel đã phát triển được công nghệ mới sản xuất mật không cần ong thông qua việc sử dụng vi khuẩn biến đổi gen.Đề xuất