Bánh đập Quảng Nam - thứ đặc sản “hút hồn” thực khách Việt

Bánh đập là loại bánh xuất hiện ở rất nhiều nơi tại các tỉnh ven biển Miền Trung Việt Nam. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh đập Quảng Nam. Bánh là sự kết hợp khéo léo giữa bánh giữa bánh tráng nướng và bánh ướt. Nửa mặt trên của bánh được phết đậu xanh xay nhuyễn và mỡ hành.

Nguyên liệu chính để làm bánh chập Quảng Nam cũng vô cùng đơn giản như gạo tẻ dẻo, đậu xanh xay nhuyễn, hành lá… Tưởng chừng như đơn giản nhưng công đoạn làm bánh đập lại rất kỹ lưỡng và khá cầu kỳ.

Bánh đập Quảng Nam là sự kết hợp khéo léo giữa bánh tráng nướng và bánh ướt

Để có những chiếc bánh đập ngon, người thợ phải ngâm gạo nếp qua đêm cho nở mềm rồi đem xay nhuyễn thành bột nước. Sau đó, bột phải ủ khoảng 3 tiếng để lắng cho nước trong. Tiếp đến, dùng gáo dừa múc bột bánh cho vào nồi hấp khoảng 30 giây. Sau khi chín bột thì dùng thanh tre mỏng để dỡ bánh. Người thợ phải thoa một lớp dầu mỏng để bánh không dính với nhau.

Về phần bánh tráng, người thợ sẽ tráng một lớp thật mỏng trên nồi hấp khoảng vài phút. Sau đó mang bánh này đi phơi khô rồi nướng chín. Sau khi làm xong bánh ướt và bánh tráng, người ta sẽ ghép một miếng bánh ướt với một miếng bánh tráng. Bánh ướt được phết thêm mỡ hành, đậu xanh. Bánh có thể chấm kèm nước mắm tỏi ớt, rau sống, thịt…
Theo doanhnghiepvn.vn

Đề xuất