Bà Rịa-Vũng Tàu tăng thêm 33 mã vùng trồng

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 24 mã vùng trồng xuất khẩu, 3 mã đóng gói chuối xuất khẩu và 68 mã vùng trồng nội địa, tăng 33 mã vùng trồng so với năm 2023.

vna_potal_ba_ria-vung_tau_co_24_ma_vung_trong_xuat_khau_va_68_ma_vung_trong_noi_dia_7484936.jpg
Sơ chế chuối xuất khẩu tại Công ty TNHH Một thành viên Kizuna tại thôn Tân Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Theo đó, 24 mã vùng trồng, với 43 mã số, với diện tích hơn 1.021 ha, sản lượng 27.454 tấn, số hộ tham gia 213 hộ và 3 mã đóng gói chuối xuất khẩu; trong đó, các mã vùng trồng xuất khẩu trái cây đi các thị trường Hoa Kỳ, Eu, Australia, Nhật, Trung Quốc... Với các loại trái cây: chuối, bưởi da xanh, sầu riêng, nhãn, thanh long.

Ngoài việc xây dựng các mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu, hiện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang xây dựng các mã vùng trồng phục vụ tiêu thụ thị trường nội địa. Theo đó, trên địa bàn tỉnh đã 68 mã số vùng trồng nội địa, có diện tích 107 ha, trên các loại cây trồng: lúa, rau các loại, ca cao, tiêu, nhãn xuồng, mãng cầu, măng cụt, sầu riêng, khoai môn, khoai mài...

vna_potal_ba_ria-vung_tau_co_24_ma_vung_trong_xuat_khau_va_68_ma_vung_trong_noi_dia_7484943.jpg
Công ty TNHH Một thành viên Kizuna tại thôn Tân Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức là đơn vị có mã vùng xuất khẩu chuối đi các thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản...Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Trong các mã vùng trồng xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện chỉ có chuối là xuất khẩu ổn định, thường xuyên nhất so với các loại trái cây khác. Vừa qua, Cục bảo vệ thực vật ban hành văn bản về việc vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc, theo đó thông báo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được mở rộng thêm diện tích, sản lượng chuối xuất khẩu thêm 102 ha và 6.135 tấn/năm, hiện trên địa bàn tỉnh đang có 5 vùng trồng chuối xuất khẩu trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (2 vùng), Châu Đức (3 vùng) với diện tích 672 ha, sản lượng 20.795 tấn/năm, với 8 mã số đi thị trường Trung Quốc.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, để duy trì mã số xuất khẩu, các vùng trồng cần áp dụng sản xuất nông nghiệp VietGAP, an toàn, hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất để tạo ra số lượng sản phẩm lớn, chất lượng cao, ngành nông nghiệp sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, đào tạo, tập huấn, kiểm tra, giám sát, để nâng cao năng lực, nhận thức của người dân, doanh nghiệp tuân thủ, chuẩn hóa vùng trồng, cơ sở đóng gói.

vna_potal_ba_ria-vung_tau_co_24_ma_vung_trong_xuat_khau_va_68_ma_vung_trong_noi_dia_7484946.jpg
Bưởi da xanh Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ đã được cấp mã vùng xuất khẩu đi thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Ngoài ra các vùng trồng cần viết nhật ký điện tử trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, hiện nhật ký đang sử dụng miễn phí vừa thuận lợi cho vùng trồng, theo đó để cơ quan quản lý giám sát, trường hợp các vùng trồng không duy trì viết nhật ký lên cơ sở dữ liệu quốc gia từng vụ sản xuất và được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật giám sát định kỳ hàng năm thì khi xuất khẩu thực hiện khai báo Hải quan và làm chứng thư kiểm dịch thì sẽ không được thông qua.

Cũng theo ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mục tiêu của tỉnh không chỉ dừng lại ở việc duy trì và nhân rộng mã số vùng trồng cho các loại cây ăn trái chủ lực xuất khẩu với một quy trình chặt chẽ từ trồng, chăm sóc, kiểm dịch thực vật… mà ý nghĩa lớn hơn là tỉnh xây dựng được hình ảnh minh bạch, trách nhiệm về nông sản Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hoàng Nhị

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm