Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển kinh tế tập thể gắn với sản phẩm OCOP

Những năm qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) dựa vào những sản phẩm đặc thù, thế mạnh, có giá trị gia tăng cao, qua đó thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh tham gia.

4-ocop vung tau-vu sinh.jpg
Sản phẩm mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao của Công ty cổ phần sản xuất - thương mại - dịch vụ mắm Trí Hải ở thành phố Bà Rịa. Ảnh: Vũ Sinh

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 145 sản phẩm OCOP của 83 chủ thể, trong đó có 62 sản phẩm OCOP đạt chất lượng từ 3 sao trở lên là sản phẩm của các hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, khai thác nuôi trồng thủy sản và chế biến nông sản. Các sản phẩm OCOP này đều được chú trọng sản xuất theo tiêu chuẩn Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam (VietGAP); đạt chứng nhận quản lý an toàn thực phẩm (HACCP), chứng nhận VietGAP, truy xuất nguồn gốc sản phẩm; có bước tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bao bì, đảm bảo điều kiện, quy định về tem, nhãn mác.

3-ocop vung tau-vu sinh.jpg
Đóng gói sản phẩm bưởi đạt chất lượng OCOP 3 sao tại Hợp tác xã bưởi da xanh Hắc Dịch ở phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ. Ảnh: Vũ Sinh
5-ocop vung tau-vu sinh.jpg
Đóng gói sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo đạt chất lượng OCOP 4 sao tại cơ sở sản xuất nuôi trồng nấm Hòa Long ở xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa. Ảnh: Vũ Sinh

Theo kế hoạch đề ra đến năm 2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có ít nhất 150 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên và phát triển tối thiểu từ 20 - 24 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Tỉnh chủ trương không phát triển tràn lan, không lấy số lượng mà tập trung vào chất lượng nhằm đưa sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành hàng hóa có thương hiệu, có sức cạnh tranh trên thị trường.

Vũ Sinh

(Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm