Ai Cập vào danh sách những điểm đến tuyệt vời nhất do tạp chí Time bình chọn

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong số đặc biệt chuyên về du lịch, tạp chí Time đã lựa chọn quần thể kim tự tháp Giza và các di tích lịch sử trong khu khảo cổ Saqqara của Ai Cập là một trong những địa điểm tham quan tuyệt vời nhất thế giới trong năm 2023.

Ai Cap vao danh sach nhung diem den tuyet voi nhat do tap chi Time binh chon hinh anh 1Khách du lịch tham quan Kim tự tháp Khufu ở Giza, Ai Cập, ngày 2/3/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Tạp chí Time sẽ đưa hình ảnh các đại kim tự tháp Giza được phóng viên ảnh nổi tiếng người Ai Cập Jonathan Rashad chụp lên trang bìa của ấn bản phát hành vào ngày 26/3 tới, nhằm giới thiệu một số điểm đến thú vị và được săn đón nhất thế giới trong năm 2023. Tạp chí hằng tuần của Mỹ này nhấn mạnh rằng việc Đại Bảo tàng Ai Cập (GEM) bắt đầu giai đoạn vận hành thử nghiệm và dự kiến sẽ chính thức khánh thành vào cuối năm nay được kỳ vọng tạo ra sức hút đối với ngành du lịch của Ai Cập.

Theo Tạp chí Time, với diện tích sàn lên tới 480.000 m2, GEM nằm ở ngoại ô Cairo, chỉ cách quần thể kim tự tháp Giza 1,6 km, trưng bày 100.000 đồ tạo tác mà phần lớn trong số đó đã được chuyển từ Bảo tàng Ai Cập có tuổi đời hàng trăm năm ở quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo. Một số đồ tạo tác chưa từng được công bố cũng được bổ sung vào bộ sưu tập của bảo tàng GEM. Việc đưa vào khai thác sân bay quốc tế Sphinx mở rộng đã cho phép rút ngắn thời gian di chuyển của du khách khi muốn ghé thăm bảo tàng GEM.

Ai Cap vao danh sach nhung diem den tuyet voi nhat do tap chi Time binh chon hinh anh 2Khách du lịch tham quan khu đền Philae ở Aswan, Ai Cập, ngày 9/3/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Ngoài ra, khu vực khảo cổ Saqqara và những địa điểm khai quật đang hoạt động cũng được tạp chí Time đưa vào danh sách những điểm tham quan tuyệt vời nhất thế giới trong năm 2023. Tạp chí Time đề xuất du khách nên thăm kim tự tháp Djoser, khu phức hợp xây dựng bằng đá hoàn chỉnh lâu đời nhất được biết đến trong lịch sử nằm trong khu khảo cổ Saqqara, vừa mở cửa trở lại đón khách từ năm 2020 sau khi hoàn thành công tác cải tạo.

Ngành du lịch của Ai Cập đã chịu ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch COVID-19, khiến doanh thu giảm từ mức 13,03 tỷ USD năm 2019 xuống còn 4,1 tỷ USD vào năm 2020. Trước đại dịch năm 2019, quốc gia này đón 13,1 triệu lượt khách du lịch, con số này giảm xuống 3,7 triệu vào năm 2020 trước khi phục hồi lên mức khoảng 8 triệu vào năm 2021.

Mới đây, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết nước này đã đón 11,7 triệu du khách trong năm 2022, tăng 46,2% so với năm 2021. Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ahmed Issa nhận định số lượng du khách đến Ai Cập dự kiến sẽ tăng 28% trong năm 2023 lên 15 triệu lượt.

Du lịch là một trong những nguồn ngoại tệ chính của Ai Cập, chiếm khoảng 12% Tổng sản phẩm quốc nội của nước này. Sở hữu 1.200 khách sạn, Ai Cập kỳ vọng lượng khách du lịch sẽ tăng gấp đôi lên 25-30 triệu lượt vào năm 2028.

Nguyễn Tùng

Tin liên quan

Ai Cập mở cửa đón khách tham quan hai lăng mộ cổ

Ngày 11/2, lăng mộ của hai vị quan cấp cao thuộc Vương triều thứ 18 của Ai Cập cổ đại là Djehuty và Hery tại thành phố Luxor đã chính thức được mở cửa cho công chúng tham quan sau hơn 2 thập kỷ phát hiện.


Ai Cập phát lộ thêm mộ cổ gần 5.000 năm tuổi

Ngày 15/12, giới chức Ai Cập thông báo các nhà khảo cổ học nước này đã phát hiện một ngôi mộ cổ, được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của một thầy tế cấp cao trong triều đại Pharaoh thứ 5 cách đây khoảng 4.400 năm.


Phát lộ xưởng gốm 4.500 tuổi ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát lộ một xưởng gốm có niên đại khoảng 4.500 năm tuổi gần thành phố Aswan, miền Nam nước này, trong quá trình tu bổ Đền Kom Ombo bên bờ sông Nile.Đề xuất