Ai Cập mở cửa đón khách tham quan hai lăng mộ cổ

Ai Cập mở cửa đón khách tham quan hai lăng mộ cổ

Ngày 11/2, lăng mộ của hai vị quan cấp cao thuộc Vương triều thứ 18 của Ai Cập cổ đại là Djehuty và Hery tại thành phố Luxor đã chính thức được mở cửa cho công chúng tham quan sau hơn 2 thập kỷ phát hiện.

Ai Cập mở cửa đón khách tham quan hai lăng mộ cổ ảnh 1(Tư liệu) Các nhà khảo cổ làm việc bên trong lăng mộ Shedsu-Djehuty tại Draa Abul Naga, Luxor, Ai Cập, ngày 18/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, cả hai lăng mộ này đều được phái đoàn khảo cổ thuộc dự án Djehuty, do Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập (SCA) và Hội đồng Nghiên cứu Khoa học quốc gia của Tây Ban Nha (CSIC) phát hiện từ năm 2002 tại khu nghĩa địa Draa Abu El-Naga ở Luxor.

Trong suốt 20 năm qua, các quá trình khai quật, khôi phục và bảo tồn dự án đã mang tới nhiều phát hiện khảo cổ quý‎ giá. Các nhà khảo cổ đã công bố những chiếc quan tài chứa xác ướp còn nguyên vẹn và khu vườn tang lễ duy nhất của người Ai Cập cổ đại được phát hiện cho đến nay.

Tham dự buổi lễ mở cửa cho công chúng tham quan hai lăng mộ nói trên ngày 11/2 có Tổng thư ký SCA Mostafa Waziri, Đại sứ Tây Ban Nha tại Ai Cập Álvaro Iranzo và Chủ tịch CSIC, bà Eloísa del Pino.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thư ký SCA Waziri nhấn mạnh du khách có cơ hội khám phá hai lăng mộ là những bằng chứng sinh động về tập quán chôn cất các quan chức cấp cao trong Vương triều thứ 18 của thời kỳ Ai Cập cổ đại. Hai lăng mộ được trang trí bằng những bức phù điêu, trong khi điện chiếu sáng lấy từ nguồn pin năng lượng Mặt Trời.

Djehuty là quan giám sát ngân khố và quản lý các nghệ nhân phục vụ Nữ hoàng Hatshepsut (1507-1458 trước Công nguyên). Hery sống trước đó 50 năm và là cận thần giám sát kho báu cho Nữ hoàng Ahhotep (1560-1530 trước Công nguyên).

Ai Cập mở cửa đón khách tham quan hai lăng mộ cổ ảnh 2(Tư liệu) Nhà khảo cổ làm việc bên trong lăng mộ Shedsu-Djehuty tại Draa Abul Naga, Luxor, Ai Cập, ngày 18/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong hành lang dẫn tới nơi chôn cất của hai lăng mộ, các nghệ nhân cổ đại đã trang trí các bức tường bằng những hình khắc mô phỏng cảnh săn bắn và nghi lễ tôn giáo. Tại lăng mộ của Djehuty, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức phù điêu khắc họa cảnh một người chơi đàn hạc cùng hai ca sĩ đứng phía sau, với phần lời bài hát cũng được khắc lên đây.

Trưởng phái đoàn khảo cổ Tây Ban Nha-Ai Cập José Manuel Galán tiết lộ thêm rằng tên và khuôn mặt của Djehuty trên các bức tường trong lăng mộ của ông đã được xóa có chủ ý sau khi vị quan này qua đời, với mục đích để người khác không biết rõ danh tính của vị quan này.

Nguyễn Tùng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm