3,2 tỷ đồng để cải thiện giáo dục, bình đẳng giới cho con em nông dân

Hỗ trợ sách vở cho trẻ em những vùng khó khăn. (Ảnh: TTXVN)


Quỹ Monsanto của Tập đoàn Monsanto (Hoa Kỳ) và tổ chức Room to Read (Tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ giáo dục cho trẻ em những vùng khó khăn) vừa công bố chương trình hợp tác nhằm cải thiện giáo dục và bình đẳng giới dành cho con em nông dân Việt Nam, với hơn 3,2 tỷ đồng (153.369 USD).

Chương trình dự kiến sẽ giúp cải thiện khả năng và niềm yêu thích đọc sách của các học sinh ở cấp độ tiểu học thông qua việc thiết lập các thư viện và xuất bản sách đồng thời giúp hàng trăm nữ sinh ở cấp trung học được cắp sách đến trường cũng như được trang bị các kỹ năng sống cần thiết.

Chương trình hợp tác này sẽ được lan toả từ miền Bắc (Thái Nguyên) tới miền Trung (Bình Định) và miền Nam (Long An, Trà Vinh). ​

Việt Nam đã thực hiện thành công việc phổ cập hoá tiểu học và đang hết sức nỗ lực để giảm tình trạng bất bình đẳng giới. Mặc dù vậy, ở nhiều khu vực vùng sâu vùng xa đặc biệt là tại khu vực nơi đồng bào thiểu số tập trung sinh sống, tình trạng này vẫn chưa được cải thiện triệt để, cần sự hợp tác của nhiều tổ chức, cá nhân và đoàn thể.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, hỗ trợ của quỹ Monsanto sẽ được chia làm hai chương trình: Giáo dục nữ sinh và ngôn ngữ cho học sinh tiểu học.

Cụ thể, chương trình ngôn ngữ cho học sinh tiểu học sẽ được thực hiện thông qua việc xây dựng kỹ năng yêu đọc sách cho hơn 60.000 học sinh tiểu học thông qua thành lập 8 thư viện và xuất bản hai cuốn sách thiếu nhi.

Còn chương trình hỗ trợ giáo dục nữ sinh sẽ hỗ trợ tài chính, phương tiện cho học tập và chương trình đào tạo kỹ năng sống, hướng nghiệp cho khoảng 175 nữ sinh con em những nông hộ thu nhập thấp.

Ông Juan Farinati, Phó chủ tịch Monsanto châu Á Thái Bình Dương chia sẻ, giáo dục là sự nghiệp đặc biệt quan trọng, chương trình cam kết hỗ trợ nông dân cũng như gia đình của họ cải thiện đời sống giúp nhiều con em nông dân Việt Nam được tiếp cận với giáo dục hơn.

​Đồng quan điểm ông Lê Tiên Phong, Giám đốc tổ chức Room to Read tại Việt Nam cũng nhấn mạnh rằng: “Cùng với các đối tác như quỹ Monsanto, chúng tôi hy vọng sẽ giúp cân bằng bình đẳng giới để các bé gái có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, thiết lập thư viện để thúc đẩy khả năng biết đọc biết viết và thói quen đọc sách. Chúng tôi tin rằng những hoạt động đó sẽ góp phần tích cực giúp phát triển tiềm năng của các em nhỏ và góp phần phát triển xã hội.”.
Trong những năm qua, quỹ Monsanto đã dành nhiều đóng góp cho công cuộc phát triển cộng đồng tại Việt Nam. Vào năm 2010 và 2011, quỹ Monsanto đã giúp cải thiện đời sống cho hơn 2.000 nông hộ, thông qua các chương trình cải thiện giáo dục vệ sinh nước sạch tại Hoà Bình và cung cấp sinh kế cho các hộ nghèo với khoản hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng.
 
 


Đề xuất