Thứ 5, 17/01/2019, 10:51 GMT+7
Khởi nghiệp với bài thuốc tắm lá của người Dao
06:00, 22/06/2017
Trong những năm qua, có nhiều người trẻ tuổi ở các tỉnh khởi nghiệp thành công. Trong đó, đặc biệt phải nhắc đến anh Lý Láo Lở ở bản Tả Phìn, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa (Lào Cai) đã bắt đầu khởi nghiệp từ bài thuốc tắm lá của người Dao đỏ.
Lý Láo Lở, sinh năm 1982, có may mắn được mẹ là bà Chảo Sử Mẩy truyền lại nghề thuốc gia truyền 4 đời. Cùng với sự giúp đỡ của một số thầy giáo ở Trường Đại học Dược Hà Nội, Lý Láo Lở đã chiết suất, cô được thành cao hơn 30 bài thuốc có giá trị.

Năm 2006, Lý Láo Lở thành lập Công ty cổ phần kinh doanh các sản phẩm bản địa Sapa (Sapanapro). Cùng với việc cung cấp dịch vụ tắm lá của người Dao đỏ tại chỗ, công ty còn bán các sản phẩm thuốc tắm đã được cô cao, đóng gói với thương hiệu DAO’SPA như: thuốc tắm dành cho phụ nữ  sau sinh, sản phẩm thư giãn, trị liệu, sản phẩm ngâm chân...

Lý Láo Lở với sản phẩm khởi nghiệp lá thuốc tắm người Dao

Một số công đoạn trong việc chế biến bài thuốc ( phơi lá, chặt lá..)
 
Hái lá cây để làm nguyên liệu cho bài thuốc tắm lá Dao đỏ

Với mong muốn quảng bá bài thuốc bí truyền của dân tộc và giúp đồng bào thoát nghèo, làm giàu từ nghề thuốc, anh  Lý Láo Lở đã vận động bà con cùng đóng cổ phần, góp sức trồng nguyên liệu, tham gia sản xuất, đóng gói sản phẩm … Ngoài ra, anh Lở còn trực tiếp cùng với nhân viên đi tiếp thị quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Trong những ngày đầu mới khởi nghiệp, công ty của Lý Láo Lở chỉ có ít hộ gia đình người Dao đỏ tham gia, đến nay, do thấy được hiệu quả, đã có  khoảng 100 hộ đồng bào nông dân nghèo tham gia đóng góp là cổ đông, số người hưởng lợi lên tới hàng nghìn người. Doanh thu năm 2016 của công ty đạt 7,2 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2017 đạt trên 3 tỷ.


 
Chủ động ươm trồng cây nguyên liệu thay thế việc khai thác cây rừng

Chuẩn bị nước tắm cho khách sử dụng dịch vụ tại cơ sở của Lý Láo Lở

Gian hàng giới thiệu các sản phẩm do công ty sản xuất tại bản Tả Phìn

Lý Láo Lở cũng là một trong số ít người dân tộc đi đầu, dẫn dắt bà con tổ chức sản xuất, phục vụ khách du lịch thành công bằng những sản vật của địa phương. Ngoài việc tạo công ăn việc làm cho bà con dân tộc trong bản Tả Phìn, giúp bà con thoát nghèo, Lý Láo Lở còn giới thiệu tới du khách văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam tới khách quốc tế.

Công ty do Lý Láo Lở phụ trách đang phát triển bền vững nhờ chủ động trồng nguồn nguyên liệu trồng, mở các lớp hướng dẫn kỹ thuật,  kỹ năng làm du lịch, học tiếng Anh… Đến nay, ở Tả Phìn đã có gần 10 héc ta cây thuốc quý được trồng.
 
Lá thuốc được chế biến, phơi khô chuẩn bị thành phẩm phục vụ thị trường


Lý Láo Lở may mắn được truyền nghề từ mẹ là bà Chảo Sử Mẩy ở trong gia đình có 4 đời làm thuốc


Điều khiến giám đốc Lý Láo Lở lo nghĩ là các thành viên của công ty đều là người dân tộc, năng lực quản lý, tổ chức sản xuất, tiếp thị phân phối sản phẩm rất hạn chế. Nhiều sản phẩm của công ty cũng bắt đầu bị làm giả, làm nhái.

Với những đóng góp của Lý Láo Lở cho bà con dân tộc ở địa phương, anh được nhiều tổ chức trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen của Trung ương và địa phương.

Nhiều bà con dân tộc tham gia đại hội cổ đông của Công ty
Lý Láo Lở làm việc tại công ty ở bản Tả Phìn

Bài và ảnh Lê Thị Ngọc Dung

Từ khóa : SA PA , Lào Cai , Tả Phìn
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: