Chị Hà Thị Dựa khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu sao

Đàn hươu của gia đình chị Hà Thị Dựa. Ảnh: baothanhhoa.vn
Đàn hươu của gia đình chị Hà Thị Dựa. Ảnh: baothanhhoa.vn

Với mong muốn làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương, chị Hà Thị Dựa, sinh năm 1976, trú tại thôn Ba Bái, xã Xuân Thái, huyện miền núi Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thành công mô hình nuôi hươu sao sinh sản và lấy nhung.

Chị Hà Thị Dựa khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu sao ảnh 1Chị Hà Thị Dựa chăm sóc đàn hươu sao. Ảnh: baothanhhoa.vn


Hiện nay, hươu con nuôi hơn 6 tháng tuổi chị Dựa bán với giá 18 triệu đồng/con cái và 20 triệu đồng/con đực. Ngoài ra, trung bình mỗi con hươu cho khoảng 6 lạng nhung và nhung hươu có giá 1,5 - 2 triệu đồng/lạng. Điều này đã giúp gia đình chị Dựa có thu nhập từ 100-130 triệu/năm.

Chia sẻ về cơ duyên này, chi Hà Thị Dựa cho hay, trong một lần đến thăm một cơ sở nuôi hươu sao chị nhận thấy, đây là mô hình rất phù hợp với thực tế tại địa phương. Sau đó, chị đã nghiên cứu phương thức, cách chăn nuôi hươi sao qua phương tiện đài, báo và internet.

Năm 2014, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu cách chăn nuôi hươu sao, chị Dựa quyết định bán 2 con trâu, một nhà sàn, 4 chỉ vàng và vay thêm vốn người thân để mở trang trại, thực hiện mô hình chăn nuôi hươu sao. Để thực hiện mô hình, chị Dựa xây khu chuồng trại rộng 1.000 m2. Đồng thời, chị cũng được Ban Quản lý Vườn quốc gia Bến En hỗ trợ mua 2 cặp hươu sao để phát triển chăn nuôi.

Theo chị Dựa, hươu sao vốn là loài động vật quen sống trong môi trường hoang dã nên khi nuôi nhốt phải tuân thủ yêu cầu kỹ thuật và vệ sinh đảm bảo ăn sạch, uống sạch, ở sạch. Do đó, khi làm chuồng nuôi chị Dựa xây dựng khoảng 3 m2/chuồng, nền láng xi măng, xung quanh rào lưới đủ cao để hươu không nhảy qua được, vừa đảm bảo sự thông thoáng vào mùa nóng, ấm áp vào mùa lạnh.

Bên cạnh đó, phía ngoài chuồng nuôi, chị Dựa trồng nhiều cây xanh đảm bảo không gian mát mẻ, tự nhiên. Chuồng trại được quét dọn thường xuyên giúp hươu phát triển khỏe mạnh và phòng bệnh. Đối với thức ăn cho hươu sao chị Dựa dùng cỏ, lá cây, thân cây chuối, bắp, đậu phộng và các loại củ, quả như khoai, cà rốt, mít, ngô… thái nhỏ trộn với cám gạo cho chúng ăn. Mỗi con hươu chỉ ăn từ 3 - 4 kg thức ăn/ngày và chia làm 3 bữa sáng, trưa và tối. Riêng buổi tối cần lượng thức ăn nhiều hơn, với những con hươu sao trong thời kỳ sinh sản và cho nhung phải bổ sung thêm thức ăn giàu tinh bột, ủ quả tươi.

Khi hươu sao lớn và cho nhung, sinh sản phải nhốt riêng để thuận tiện chăm sóc, đồng thời tránh cho hươu sao đực húc làm tổn hại nhung, cũng như ảnh hưởng đến hươu sao cái mang thai.

Nếu đem so với các loại gia súc được nuôi phổ biến hiện nạy như trâu, bò thì hươu sao ít khi mắc bệnh hơn, lâu lâu chúng mới bị bệnh đường ruột nhẹ, những lúc hươu bị bệnh chỉ cần cho chúng ăn lá xoan là khỏi mà không cần phải dùng tới thuốc.

Vào mùa sinh sản, hươu sao cái sẽ được phối giống khoảng tháng 7-10 dương lịch, sau thời gian mang thai 7 tháng, hươu sao mẹ sẽ sinh một con non và sau hơn 6 tháng tuổi là có thể xuất bán.

Nhờ sự cố gắng suốt 7 năm qua, đến nay trang trại chăn nuôi của chị Dựa đã ngày một phát triển với 20 con hươu sao; trong đó, có 8 con hươu sao lấy nhung, 9 con hươu sao sinh sản và 3 con hươu sao con. Hiện nhu cầu của khách hàng ngày càng cao nên nhung hươu sao cung cấp không đủ, luôn trong tình trạng cháy hàng, nhiều người phải đặt cọc tiền trước. Sản phẩm của chị được khách hàng trong tỉnh Thanh Hoá và Hà Nội đến hỏi mua nhiều.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, chị Dựa cho biết sẽ tiếp tục phát triển nhân rộng mô hình nuôi hươu sao bán giống và bán nhung. Đồng thời, giúp đỡ các hộ gia đình trong xã chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi hươu sao để họ phát triển kinh tế, cùng vươn lên thoát nghèo.

Theo ông Quách Văn Thân, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Thái cho hay, mô hình chăn nuôi hươu sao của chị Hà Thị Dựa đang là mô hình phát triển kinh tế điển hình của xã, vì phù hợp với điều kiện và thổ nhưỡng của địa phương. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình để người dân thực hiện từ đó phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo.

Nguyễn Nam

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Quốc Huy làm giàu từ sản vật quê hương

Anh Nguyễn Quốc Huy làm giàu từ sản vật quê hương

Với mong ước làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Quốc Huy ở thị trấn Hợp Châu (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn đầu tư vào nuôi trồng các loại nấm đem lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

Giá lợn hơi tăng, người chăn nuôi có lợi nhuận cao

Giá lợn hơi tăng, người chăn nuôi có lợi nhuận cao

Thời điểm này, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở mức cao kỷ lục từ 81.000 -82.000 đồng/kg. Với giá bán này người nuôi có lợi nhuận cao nên nhiều người đã có động lực tái đàn nuôi vụ mới.Ông Đào Văn Tâm, ngụ thôn Lồ Ồ, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức hiện đang nuôi 70 con lợn; trong đó có 65 con lợn thịt và 5 con lợn nái. Ông Tâm cho biết: Thời điểm mùng 6 Tết Nguyên đán ông có xuất chuồng 1 đàn lợn 11 con, với giá 70.000 đồng/kg, khi đó mỗi con lợn lãi 2,5 triệu đồng. Đến nay, giá lợn hơi đã tăng lên 82.000 đồng/kg, ông tiếp tục có đàn 21 con chuẩn bị được xuất bán.

Nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện giúp người dân miền núi thu nhập 100 triệu đồng/năm

Nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện giúp người dân miền núi thu nhập 100 triệu đồng/năm

Người dân tại các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã tận dụng tiềm năng, lợi thế về diện tích mặt nước vùng lòng hồ thủy điện để phát triển nghề nuôi cá lồng, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Người dân Đồng Tháp có thêm thu nhập từ nuôi dơi lấy “dạ minh sa”

Người dân Đồng Tháp có thêm thu nhập từ nuôi dơi lấy “dạ minh sa”

Đến một số địa phương của tỉnh Đồng Tháp, nhiều người ấn tượng, tò mò về những chòi “cao cẳng” dựng lên giữa vườn cây ăn quả, đồng ruộng; đó là những chòi nuôi dơi để lấy phân. Phân dơi còn được gọi là “dạ minh sa”. Nghề nuôi dơi lấy phân giúp nhiều người có thêm nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình; đồng thời, góp phần bảo vệ động vật hoang dã.

Kết quả khoa học góp phần phát triển các nghề mới, phát huy nghề truyền thống

Kết quả khoa học góp phần phát triển các nghề mới, phát huy nghề truyền thống

Chương trình Khoa học và công nghệ nông thôn miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa ra được nhiều công nghệ tiên tiến, phù hợp, xây dựng được những mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ hiệu quả. Qua đó các địa phương nâng cao năng suất lao động, đa dạng hóa sản phẩm hàng hóa phù hợp thị trường, phát huy lợi thế. Đặc biệt chương trình đã hỗ trợ các doanh nghiệp ở nông thôn đổi mới công nghệ, hình thành các ngành nghề mới, phát huy các nghề truyền thống chủ lực của từng địa phương.

Đảng viên trẻ vùng cao Than Uyên tiên phong làm kinh tế

Đảng viên trẻ vùng cao Than Uyên tiên phong làm kinh tế

Nhiều đảng viên trẻ ở vùng cao Lai Châu đã và đang hiện thực hóa ý tưởng, khát khao làm giàu bằng những mô hình khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, khẳng định vai trò đảng viên tiên phong, gương mẫu tích cực làm kinh tế, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Giảm nghèo bền vững nhờ hỗ trợ đa chiều

Giảm nghèo bền vững nhờ hỗ trợ đa chiều

Thời gian qua, các chính sách giảm nghèo, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025 đã phát huy hiệu quả tại Ninh Bình. Qua đó, các chính sách đã tiếp thêm sức mạnh, góp phần tạo sinh kế giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người khuyết tật có thêm tư liệu sản xuất, từng bước cải thiện thu nhập, sớm ổn định cuộc sống, hướng đến giảm nghèo bền vững.

Kiên Giang bố trí khu vực nuôi thủy hải sản hợp lý dưới tán rừng phòng hộ ven biển

Kiên Giang bố trí khu vực nuôi thủy hải sản hợp lý dưới tán rừng phòng hộ ven biển

Tỉnh Kiên Giang có đường bờ biển trên đất liền dài hơn 200 km với diện tích rừng phòng hộ ven biển hàng chục nghìn km là lợi thế phát triển kinh tế ven biển với đa dạng các mô hình như: nuôi sò huyết, nuôi ba khía, nuôi cá, tôm, cua biển… với thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Phát huy hiệu quả kinh tế các mô hình mang lại, tỉnh Kiên Giang quan tâm nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững.

Sau 15/3, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ xu thế giảm nhanh

Sau 15/3, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ xu thế giảm nhanh

Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về việc tăng cường vận hành công trình thủy lợi lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Sóc Trăng chủ động ứng phó, bảo vệ nông nghiệp trước tình hình hạn mặn phức tạp

Sóc Trăng chủ động ứng phó, bảo vệ nông nghiệp trước tình hình hạn mặn phức tạp

Những ngày gần đây, tình hình xâm nhập mặn trên sông Hậu tại Sóc Trăng đang diễn biến phức tạp, với độ mặn xâm nhập sâu từ 35 - 50km, báo hiệu cao điểm mùa khô 2025 đang ở giai đoạn gay gắt nhất. Trước tình hình này, chính quyền và người dân Sóc Trăng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó, bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp và đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Chuyển đổi 4,57 ha rừng để xây hệ thống kênh công trình thủy lợi Ia Mơr

Chuyển đổi 4,57 ha rừng để xây hệ thống kênh công trình thủy lợi Ia Mơr

Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai khóa XII, Kỳ họp thứ 25 (chuyên đề) vừa ban hành Nghị quyết số 475/NQ-HĐND về việc chuyển mục đích sử dụng 4,57 ha rừng để xây dựng hệ thống kênh nhánh thuộc công trình thủy lợi Ia Mơr tại huyện Chư Prông. Quyết định này nhằm cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho hơn 3.100 ha tại tỉnh Gia Lai.

Thu hoạch cà phê niên vụ 2024 - 2025 tại Đắk Lắk. Ảnh: Hoài Thu - TTXVN

Kỳ vọng nâng tầm giá trị cà phê Việt

Tỉnh Đắk Lắk hiện là "thủ phủ cà phê" với diện tích và sản lượng dẫn đầu cả nước. Với mục đích giới thiệu và quảng bá cà phê Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần đầu tiên vào năm 2005, đến nay đã tròn 20 năm. Tiếp nối thành công của các lần tổ chức trước, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 được kỳ vọng tiếp tục góp phần nâng tầm giá trị cà phê Việt.

Mạnh dạn hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp

Mạnh dạn hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp

Thời gian qua, với nhiều giải pháp hiệu quả, phù hợp, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã triển khai nhiều giải pháp giúp tạo việc làm, phát triển kinh tế, thúc đẩy tinh thần sáng tạo, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Hội viên, phụ nữ quê hương Đồng khởi dần thay đổi nhận thức, tích cực nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, tự tin hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trong nhiều lĩnh vực.

Các "nữ tướng" đưa nông sản "xuất ngoại"

Các "nữ tướng" đưa nông sản "xuất ngoại"

Tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng nhiều nữ doanh nhân đã đưa các sản phẩm nông sản Lâm Đồng "xuất ngoại", góp phần khẳng định giá trị và thương hiệu của đặc sản địa phương trên thị trường quốc tế.

Khánh Hòa tiên phong phát triển nuôi biển công nghệ cao

Khánh Hòa tiên phong phát triển nuôi biển công nghệ cao

Ngày 7/3, tại thành phố Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ công bố và phát động triển khai Đề án thí điểm phát triển nuôi biển công nghệ cao nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế biển bền vững; đồng thời, khẳng định vị thế tiên phong của tỉnh trong lĩnh vực nuôi biển công nghệ cao.

Chị Trương Thị Hân với hành trình xanh đưa sản phẩm cói truyền thống vươn xa

Chị Trương Thị Hân với hành trình xanh đưa sản phẩm cói truyền thống vươn xa

Bằng niềm đam mê với nghề cói xâu truyền thống, chị Trương Thị Hân – Giám đốc Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ cói xâu Thọ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã vượt qua nhiều gian nan, thử thách để đưa những sản phẩm từ nguyên liệu quê hương ra thế giới. Các sản phẩm như túi, khay, giỏ đan bằng cói đã mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động.

Tiền Giang chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho người dân vùng ngập lũ đầu nguồn

Tiền Giang chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho người dân vùng ngập lũ đầu nguồn

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tiền Giang Trần Hoàng Nhật Nam, thực hiện Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phía Bắc Quốc lộ 1 thuộc vùng ngập lũ đầu nguồn sông Tiền (tỉnh Tiền Giang), địa phương đã chuyển đổi gần 6.200 ha đất canh tác kém hiệu quả sang trồng chuyên canh cây ăn quả đặc sản, chủ yếu là sầu riêng, mít Thái siêu sớm và rau màu… mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội, giúp nông dân nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phòng tránh lũ lụt, thiết thực góp phần giảm phát thải khí nhà kính, ô nhiễm môi trường và nâng cao thu nhập.

Gia Lai và hành trình từ vùng đất khó trở thành "thủ phủ" mía đường

Gia Lai và hành trình từ vùng đất khó trở thành "thủ phủ" mía đường

Gia Lai đang sở hữu vùng nguyên liệu mía khoảng 45.000 ha, trải dài khắp các vùng phía Đông và Đông Nam tỉnh. Vùng Đông Trường Sơn bao gồm thị xã An Khê và các huyện Kbang, Đăk Pơ, Kông Chro, từng được biết đến là vùng đất khó với những cánh đồng khô cằn chủ yếu trồng các loại cây ngắn ngày như sắn, đậu phộng, ngô hiệu quả kinh tế thấp. Tuy nhiên, những năm qua, khu vực này đã có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước với gần 32.000 ha, mang lại sinh kế ổn định cho hàng nghìn hộ dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Lâm Đồng chuyển đổi gần 1.000 ha đất lúa sang đất trồng cây hằng năm

Lâm Đồng chuyển đổi gần 1.000 ha đất lúa sang đất trồng cây hằng năm

Tỉnh Lâm Đồng vừa triển khai kế hoạch chuyển đổi 931,6 ha đất trồng lúa tại 5 huyện trên địa bàn sang đất trồng cây hằng năm và lâu năm. Nguyên nhân chủ yếu do điều kiện thời tiết khô hạn, nên việc canh tác lúa nước không còn phù hợp mà chuyển qua các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn và phù hợp với điều kiện khí hậu biến đổi.

Ngành tiêu và gia vị còn nhiều dư địa tăng trưởng

Ngành tiêu và gia vị còn nhiều dư địa tăng trưởng

Hồ tiêu và gia vị Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng trưởng, song cũng đối mặt với nhiều thách thức. Để phát triển bền vững, cần có chiến lược sản xuất xanh và quản trị rủi ro hiệu quả. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia tại Diễn đàn phát triển hồ tiêu và gia vị bền vững do Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, chiều 3/3.

Nông dân Trà Vinh trồng dừa thu nhập hơn 120 triệu đồng mỗi ha

Nông dân Trà Vinh trồng dừa thu nhập hơn 120 triệu đồng mỗi ha

Giá dừa khô trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tiếp tục tăng cao trong hơn tuần qua. Cụ thể, giá dừa khô vào ngày đầu tháng 3/2025 được thu mua tại vườn ở mức 145.000 -150.000 đồng/chục (12 trái), tăng thêm 5.000 đồng/chục so tuần trước. Với mức giá này, nông dân trồng dừa có thu nhập bình quân khoảng 120 triệu đồng/ha/năm.

Hỗ trợ nông dân chăm sóc tôm nuôi trong thời tiết bất lợi

Hỗ trợ nông dân chăm sóc tôm nuôi trong thời tiết bất lợi

Thời tiết ở tỉnh Trà Vinh đang vào cao điểm của mùa khô, ngày nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ tại các vùng biển từ 28 – 30 độ C, nhưng về đêm xuống thấp, tạo sự chênh lệch lớn giữa ngày và đêm làm biến động xấu môi trường nước trong ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng lớn sức khỏe tôm nuôi ở các huyện vùng biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành, thị xã Duyên Hải.