Thứ 5, 21/09/2017, 6:53 GMT+7
Rượu Hồng Đào trứ danh Quảng Nam
06:00, 07/07/2017
Mảnh đất Quảng Nam được mệnh danh là“đất văn hóa”, “đất khoa bảng”, “đất địa linh nhân kiệt”, nhưng đồng thời cũng là một mảnh đất ẩn chứa trong mình một nền văn hóa ẩm thực giàu có. Nếu yêu Quảng Nam, hẳn bạn đã từng được nghe tới những câu thơ: Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm Rượu Hồng Đào chưa nhấm đà say
Theo tác giả Nguyễn Trung Dân - một nhà báo đã từng có thời gian dài công tác tại khu vực Quảng Nam - trong một bài báo đăng trên tờ Thanh niên trực tuyến - thì rượu Hồng Đào là loại rượu “ở khắp Quảng Nam nơi nào cũng có và thường chỉ được dùng vào dịp lễ, cưới hỏi, nghinh hôn”.

"Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm - Rượu Hồng Đào chưa nhấm đà say"

Rượu Hồng Đào được chế tác như sau: Chọn loại gạo ngon, nấu chín, để nguội, cho men vào để lên men. Sau đó đem đun nóng để chắt lấy cốt làm rươu. Rượu trắng sau khi để nguội, nhúng chân hương vào để phai ra màu hồng vào rượu.

Tuy nhiên có rất nhiều người có ý kiến cho rằng rượu hồng đào chỉ là một thứ “danh” chứ không thể coi là đặc sản quê hương.

Dù ai có nói gì thì thứ rượu Hồng đào uống vào cay cay lưỡi mỗi khi nhắc lên vẫn như một cách định danh cho quê hương Quảng Nam.
Theo khoahocphattrien.vn

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: