Chủ nhật, 18/03/2018, 1:30 GMT+7
Lạ miệng với bánh tráng xoài Nha Trang
06:00, 16/08/2017
Bánh tráng xoài từ lâu đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Nha Trang. Mặc dù gọi là bánh tráng nhưng nguyên liệu của nó chỉ có xoài chín và đường.
Cách chế biến bánh tráng xoài rất đơn giản. Người ta chọn xoài chín, rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Để nước xoài không có xơ, người ta thường dùng tay bóc vỏ chứ ít khi dùng dao gọt, hơn nữa xoài chín nên rất dễ bóc. Sau đó dùng nạo có lỗ to, chà xát mạnh rồi đặt dưới bát hoặc chậu nhỏ. Nạo cho tới khi quả xoài đến hạt.

Để nước xoài không có xơ, người ta thường dùng tay bóc vỏ chứ ít khi dùng dao gọt

Sau đó, họ lấy nước xoài cho vào nồi, chảo và đặt trên bếp, cho thêm chút đường cho ngọt, sau đó vừa đun vừa khuấy đều tay để xoài không cháy, thịt xoài không dính xoong. Nấu cho đến khi sôi, hỗn hợp sền sệt là được.

Tiếp theo là công đoạn phơi bánh, họ trải một miếng nhựa ra chiếc nong, nia hay sàng và cho hỗn hợp nước xoài vào rồi láng mỏng ra cho hết mặt nia. Cuối cùng, mang ra sân phơi nắng tới khi sờ vào không dính tay, có thể nhấc bánh lên là được. Thông thường trời nắng gắt, phơi bánh 2 ngày là có thể dùng được.

Bánh tráng xoài đạt chuẩn là có màu cánh gián, không quá đen hoặc quá vàng
 
Bánh tráng xoài sau khi phơi xong được cắt ra thành miếng hình chữ nhật vừa phải và bọc trong túi nylon để bảo quản.

Bánh tráng xoài đạt chuẩn là có màu cánh gián, không quá đen hoặc quá vàng. (Đen là do bánh bị ẩm trong quá trình phơi sấy hoặc đun quá lửa). Bánh mềm, hơi dai nhưng có thể xé dễ dàng. Bánh có vị ngọt thanh, không gắt như đường mía và cũng không đắng.

Bánh tráng xoài có vị chua thanh, ngòn ngọt và mùi thơm thơm tự nhiên của xoài, hơi dai và mùi thơm đặc trưng của cái nắng gắt Nha Trang
 
Nếu bánh đắng là do nấu quá lâu hoặc xoài kém chất lượng. Bề mặt bánh trơn láng và hơi mịn. Có thể bảo quản lâu ngày mà không bị "lợi đường" hiện tượng đường kết tinh lại trên bề mặt.

Ăn bánh tráng xoài không cần chế biến hay kết hợp thêm nguyên liệu ăn kèm. Bánh có vị chua thanh, ngòn ngọt và mùi thơm thơm tự nhiên của xoài, hơi dai và mùi thơm đặc trưng của cái nắng gắt Nha Trang.

Theo langvietonline.vn
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: