Tỉnh Yên Bái có trên 80.000 ha quế, trồng tập trung chủ yếu ở huyện Văn Yên. Hiện vùng trồng quế của tỉnh đã được mở rộng sang hầu hết các huyện như Trấn Yên, Yên Bình, Lục Yên và Văn Chấn. Tại các huyện vùng cao như Trạm Tấu, Mù Cang Chải, đồng bào cũng chú trọng phát triển cây quế.
Ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết, tỉnh đặc biệt chú trọng phát triển, duy trì nguồn nguyên liệu chất lượng, làm tốt việc bảo tồn giống quế gắn với việc giữ gìn nguồn gen, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại tìm đầu ra cho sản phẩm... Không chỉ quan tâm tới vùng nguyên liệu, để phát triển cây quế bền vững, tỉnh đã quan tâm, hỗ trợ xây dựng 17 nhà máy chiết xuất tinh dầu quế với quy mô lớn, tổng công suất 1.000 tấn/năm. Ngoài ra, còn có trên 400 cơ sở chế biến tinh dầu quế quy mô hộ gia đình, công suất 200 tấn/năm và nhiều cơ sở chế biến vỏ quế, gỗ quế cùng các xưởng thủ công mỹ nghệ chế biến sản phẩm từ quế.
Đặc biệt, trong giai đoạn 2021 - 2025, Yên Bái đã ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất quế hữu cơ liên kết theo chuỗi giá trị, đối với các dự án có quy mô từ 1.000 ha trở lên sẽ được hỗ trợ 2 tỷ đồng/dự án. Đây là cơ hội để phát triển sản xuất quế hữu cơ liên kết chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh.
Đức Tưởng