Quang cảnh hội nghị xúc tiến tiêu thụ gà Tiên Yên năm 2019. Ảnh: Văn Đức - TTXVN |
Gà Tiên Yên từ xưa đến nay được biết đến là món ngon nức tiếng của tỉnh Quảng Ninh với đặc tính thịt ngọt thơm đặc biệt; được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công bố tháng 9 năm 2012 đưa vào danh sách Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam do được đề cử 3 lần liên tiếp trong 2 năm 2010 – 2011.
Để gà Tiên Yên trở thành sản phẩm chủ lực của địa phương, huyện Tiên Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã hướng dẫn các chủ đầu tư xây dựng dự án, điều kiện quy mô thực hiện, quy cách xây dựng chuồng trại chăn nuôi, quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gà. Trong 3 năm (2016 - 2018), thực hiện dự án phát triển đàn gà Tiên Yên, chính quyền địa phương đã phê duyệt 45 dự án, tổng số 625 lượt cơ sở thực hiện dự án; trong đó có 5 hợp tác xã, 8 trang trại và các gia trại, hộ gia đình.
Tính đến hết năm 2018, số lượng gà Tiên Yên xuất bán đạt 670.000 con, sản lượng đạt 1.530 tấn, tăng 31,3% cùng kỳ. Dự kiến, số lượng gà Tiên Yên thương phẩm sẽ xuất bán dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 khoảng 90.000 con. Sản lượng ước đạt 240 tấn thịt gà hơi. Tổng giá trị theo giá thực tế ước đạt trên 200 tỷ đồng, tăng trên 30 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư.
Sản phẩm gà Tiên Yên được giới thiệu tại hội nghị. Ảnh: Văn Đức - TTXVN |
Những năm qua, huyện đã tích cực quảng quá, giới thiệu gà Tiên Yên vào bán tại các công ty, nhà hàng như: Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, siêu thị BigC Hạ Long, Công ty vận tải Quảng Ninh… Ngoài ra, sản phẩm còn được tiêu thụ ở một số địa phương lân cận như Hà Nội, Hải Phòng.
Hiện trên địa bàn huyện có 2 công ty và 2 hộ sản xuất giống gà Tiên Yên được cấp phép sản xuất kinh doanh, quy mô 5.000 con gà sinh sản, khả năng cung cấp 350.000 con giống/năm; trong đó, Công ty Bình Minh sản xuất 1.000 con gà sinh sản, sản xuất 64.000 con gà giống/năm. Công ty Phúc Long quy mô nuôi 3.000 con gà sinh sản, sản xuất 150.000 con giống/năm. Tất cả con giống được sản xuất đảm bảo quy trình và tiêm phòng bệnh trước khi được đưa đến các trang trại, gia trại để chăn nuôi.
Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, ông Hoàng Mạnh Hưng cho biết, huyện đưa ra mục tiêu đạt số lượng gà thương phẩm xuất bán đến năm 2020 đạt 850.000 con, sản lượng đạt 1.700 tấn và 100% sản phẩm gà Tiên Yên thương phẩm đến người tiêu dùng được chăn nuôi theo quy trình khép kín, an toàn thực phẩm.
Huyện sẽ lựa chọn khoảng từ 20 đến 30 cơ sở chăn nuôi gà Tiên Yên trên địa bàn huyện đáp ứng các điều kiện sản xuất an toàn, tổ chức sản xuất theo đúng quy trình, có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan nhà nước; sản phẩm gà thương phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng từ khâu sơ chế, giết mổ được thực hiện tại cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y của huyện.
Cách đây 1 năm, vào tháng 1/2018, huyện đã công bố nhận diện thương hiệu gà Tiên Yên, hướng tới mong muốn phát triển thương hiệu này thành chuỗi giá trị chất lượng cao. Để kiểm soát tốt về chất lượng gà thương phẩm, hiện các trang trại và hộ chăn nuôi gà ở huyện Tiên Yên đã triển khai giải pháp đeo nhẫn cho gà vào thời kỳ chuẩn bị xuất chuồng (6 tháng tuổi với gà mái và 8 tháng tuổi đối với gà trống).
Nhờ đó, người tiêu dùng có thể nhận diện thương hiệu sản phẩm gà Tiên Yên bởi trên nhẫn này có dán tem mã nhận diện thương hiệu; xác nhận nguồn gốc, thời gian chăn nuôi và chất lượng sản phẩm qua phần mềm VNPT check (phần mềm phí trên điện thoại di động thông minh của mình để kiểm tra chất lượng gà Tiên Yên).
Văn Đức