Vùng táo đặc sản Bàng La, Hải Phòng đã phục hồi

Đến thời điểm này, hầu hết các vườn của hơn 1.000 hộ dân trồng táo trên địa bàn phường Bàng La, quận Đồ Sơn (vùng trồng táo đặc sản duy nhất của Hải Phòng) đã phục hồi. Người trồng đang nỗ lực chăm sóc để có táo cung ứng ra thị trường dịp Tết Nguyên đán 2025.

vna_potal_nguoi_dan_trong_tao_bang_la_hai_phong_no_luc_khoi_phuc_san_xuat_7652492.jpg
Bà Nguyễn Thị Vân, phường Bàng La (Hải Phòng) chăm sóc để táo đậu quả bán vào dịp Tết. Ảnh: Minh Thu - TTXVN

Theo ông Nguyễn Thành Kiên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bàng La, ngay sau bão số 3, để hỗ trợ người dân cứu cây, nhanh chóng khôi phục sản xuất, các đơn vị liên quan của phường Bàng La đã tìm cách chống ngập úng, đồng thời phối hợp Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật cắt ngọn, chăm sóc để cây kịp ra hoa, đậu quả. Đến thời điểm này, hầu hết các vườn táo trên địa bàn đã phục hồi, tuy nhiên chỉ từ 5-10% cây táo có quả và chất lượng sản phẩm sẽ không cao.

Chị Nguyễn Thị Vân, một trong những hộ dân tiên phong trong trồng táo leo giàn tại phường Bàng La cho biết, phương pháp trồng mới này đã giúp gia đình giảm phần nào thiệt hại trong bão số 3 do cây không bị bật gốc, cành táo ít bị va quật so với phương pháp trồng táo truyền thống. Đến thời điểm này, vườn táo của hộ chị Vân là một trong những vườn phục hồi nhanh. Hiện cây đã ra hoa và có khả năng cung ứng sản phẩm ra thị trường vào dịp Tết nếu thời tiết từ giờ đến cuối năm thuận lợi.

vna_potal_nguoi_dan_trong_tao_bang_la_hai_phong_no_luc_khoi_phuc_san_xuat_7652480.jpg
Bà Nguyễn Thị Vân áp dụng phương pháp trồng táo leo giàn để đạt năng suất, chất lượng của quả táo. Ảnh: Minh Thu - TTXVN

Ông Nguyễn Trung Hiến, Chủ tịch Hội nông dân phường Bàng La cho biết, Bàng La là vùng trồng táo đặc sản duy nhất của Hải Phòng, được hình thành trong khoảng 20 năm qua. Giống táo Bàng La do người dân địa phương tự sáng tạo, lai ghép từ táo truyền thống, cộng với chất đất, khí hậu đã đem đến hương vị đặc sắc cho quả táo: vỏ táo giòn, ruột mọng nước, có vị đậm của muối hòa với vị chua chua, ngọt ngọt. Khoảng 10 năm trở lại đây, táo muối Bàng La đã chinh phục thị trường Hải Phòng và một số tỉnh, thành của Việt Nam và bước đầu chinh phục người Việt Nam ở nước ngoài thông qua hình thức tặng quà của người thân.

Ngoài lợi thế tự nhiên, người trồng táo Bàng La luôn tìm tòi và ứng dụng các phương pháp kỹ thuật giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; trong đó có áp dụng phương pháp trồng táo leo giàn. Đây là phương pháp được ông Bùi Duy Dũng, nguyên Bí thư Đảng ủy phường Bàng La mạnh dạn triển khai khoảng 4 năm trước sau khi tham quan mô hình trồng nho tại Ninh Thuận, Bình Thuận.

vna_potal_nguoi_dan_trong_tao_bang_la_hai_phong_no_luc_khoi_phuc_san_xuat_7652486.jpg
Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân phường Bàng La hướng dẫn hội viên kỹ thuật chăm sóc cây táo để đạt năng suất, chất lượng cao. Ảnh: Minh Thu - TTXVN

Trồng táo leo giàn sẽ giúp cành cây tránh bị va đập, cành cây hướng lên cao nên khi táo bói quả, ánh sáng sẽ chiếu đều lên, giúp quả phát triển đồng đều, nâng cao chất lượng, sản lượng, giảm công chăm sóc và tiến tới có thể áp dụng thành mô hình du lịch sinh thái. Hiện trên địa bàn phường Bàng La có 17 hộ trồng táo bằng phương pháp leo giàn và đều cho kết quả tốt hơn so với trồng táo truyền thống.

Để táo Bàng La khẳng định thương hiệu trên thị trường, ông Nguyễn Trung Hiếu đề xuất thành phố cần có chính sách hỗ trợ người dân địa phương trong ứng dụng khoa học kỹ thuật cũng như xây dựng, quảng bá sản phẩm.

Theo Ủy ban nhân dân Phường Bàng La, bão số 3 đã khiến 120/130 ha cây ăn quả trên địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng; trong đó vụ táo chuẩn bị đến kỳ thu hoạch mất trắng. Ước tính thiệt hại riêng cây táo lên tới 40 tỷ đồng.

Minh Thu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm